Đường dẫn truy cập

Hàng trăm người Việt đầu tiên được đưa về nước từ vùng chiến sự Ukraine


Người Việt chạy lánh cuộc chiến ở Ukraine đoàn tụ với gia đình ở Hà Nội, 8/3/2022.

Gần 300 người Việt Nam sinh sống ở Ukraine vừa được đưa về nước trên một chuyến bay ‘sơ tán’ của Vietnam Airlines trong lúc hàng triệu người đã rời khỏi quốc gia đang bị Nga tấn công quân sự gần 2 tuần qua.

Truyền thông trong nước cho biết chuyến bay của hãng hàng không quốc gia Việt Nam chở 287 người Việt rời vùng chiến sự Ukraine đã hạ cánh tại sân bay Nội Bài ở Hà Nội hôm 8/3, với hành trình từ Bucharest của Romania.

Chuyến bay được gọi là “sơ tán nhân đạo” của chính phủ Việt Nam đã đưa những công dân, gồm 14 trẻ nhỏ, là những người phải rời Ukraine sang Romania qua ngả Moldova, theo VietNamNet.

Các công dân Việt sơ tán đã được Đại sứ quán Việt Nam ở Romania trực tiếp đón di chuyển từ Moldova đến hai điểm tiếp tại Bucharest và ra sân bay, vẫn theo VietNamNet.

Theo Tuổi Trẻ, dự kiến sẽ còn một chuyến bay nữa từ Bucharest vào ngày 10/3 để đưa thêm những người Việt đang phải rời Ukraine do tình hình chiến sự.

Việt Nam chuẩn bị sơ tán công dân muộn hơn các nước phương Tây khi Đại sứ Việt Nam tại Ukraine Nguyễn Hồng Thạch nói với các báo trong nước rằng tình hình người Việt tại đây vẫn “rất ổn định” và bác bỏ thông tin có thể xảy ra chiến tranh ngay trước khi Nga phát động chiến dịch quân sự tại đây.

Hôm 26/2, hai ngày sau khi Nga bắt đầu tấn công Ukraine, Thủ tướng Phạm Minh Chính mới đưa ra một công điện chỉ đạo “nhanh chóng đưa công dân Việt Nam rời khỏi khu vực nguy hiểm”. Sau đó Cục hàng không Việt Nam đã yêu cầu các hãng hàng không trong nước chuẩn bị cho kế hoạch đưa công dân tại Ukraine về nước.

Người Việt chạy lánh cuộc chiến Ukraine về tới sân bay Nội Bài hôm 8/3/2022.
Người Việt chạy lánh cuộc chiến Ukraine về tới sân bay Nội Bài hôm 8/3/2022.

Cho đến lúc này có một nửa trong tổng số khoảng 7.000 người Việt sinh sống tại Ukraine đã rời khỏi đất nước này do căng thẳng chiến sự leo thang, theo thống kê do Bộ Ngoại giao đưa ra được báo Pháp Luật trích dẫn cho biết. Những người Việt, chủ yếu sinh sống ở Kharkiv, Odesa và thủ đô Kyiv, đã sơ tán sang các quốc gia láng giềng, phần lớn sang Ba Lan.

Chính phủ Việt Nam hôm 7/3 đã gửi lời cảm ơn tới chính phủ Ba Lan vì cho hàng nghìn người Việt Nam sang lánh nạn từ cuộc xung đột ở Ukraine mà phương Tây gọi là cuộc xâm lược của Nga vào lãnh thổ có chủ quyền của nước láng giềng từng nằm trong khối Liên bang Soviet. Gần 2.000 người Việt Nam đã sang Ba Lan lánh nạn và được chính phủ nước này cung cấp chỗ ở, thuốc men và nhu yếu phẩm.

Bộ trưởng Ngoại giao Việt Nam Bùi Thanh Sơn, trong cuộc gặp với Đại biện Đại sứ quán Ba Lan tại Hà Nội Maciej Duszynski hôm 7/3, đã đề nghị Ba Lan hỗ trợ và cung cấp nơi tạm trú cho thêm 1.000 công dân Việt Nam đang tiếp tục đến nước này từ Ukraine.

Theo thống kê của Liên Hợp Quốc, đã có khoảng 2 triệu người rời khỏi Ukraine trong gần hai tuần qua.

Bộ Ngoại giao Việt Nam cho biết các nước trong khối Liên minh châu Âu đang nới lỏng đường biên giới để đón nhận dòng người tị nạn chiến tranh từ Ukraine tràn sang. Theo Pháp Luật, người Việt đang ở vùng biên giới với các nước phía Tây và Tây Bắc Ukraine cũng nằm trong số đó, với phần nhiều tìm đường đi sâu vào châu Âu.

VOA Express

XS
SM
MD
LG