Đường dẫn truy cập

Việt Nam cảm ơn Romania giúp người Việt chạy nạn từ Ukraine


Ngoại trưởng Romania Bogdan Aurescu.

Bộ trưởng Ngoại giao Việt Nam Bùi Thanh Sơn hôm 7/3 đã điện đàm với người đồng cấp Romania Bogdan Aurescu và bày tỏ lời cảm ơn chính quyền Romania đã giúp người Việt chạy nạn từ Ukraine.

Tin từ Bộ Ngoại giao Việt Nam cho biết, ông Sơn “chân thành cảm ơn” chính phủ Romania đã “hỗ trợ nhân đạo, bố trí nơi ăn ở, chăm sóc y tế” cho người Việt và gia đình sơ tán từ Ukraine sang Romania những ngày vừa qua đồng thời “đề nghị tiếp tục hỗ trợ” các gia đình Việt Nam từ Ukraine sang Romania trong thời gian tới.

Trang web của Bộ Ngoại giao Việt Nam dẫn lời ông Aurescu nói rằng chính quyền Romania “đang phối hợp chặt chẽ” với Đại sứ quán Việt Nam và các Hội đoàn người Việt tại Romania trong công tác bảo hộ công dân đối với người Việt và gia đình từ Ukraine sang lánh nạn cũng như “hỗ trợ các thủ tục liên quan đến các chuyến bay sơ tán công dân” từ Romania về Việt Nam.

Tin cho hay, ông Sơn đã thông báo cho người đồng cấp Romania về việc tổ chức chuyến bay sơ tán đầu tiên đưa người Việt chạy nạn từ Ukraine sang Romania về Việt Nam.

Theo Bộ Ngoại giao Việt Nam, một chuyến bay của Hãng hàng không Quốc gia Việt Nam (Vietnam Airlines) đưa 287 công dân, trong đó có 14 trẻ em dưới 2 tuổi và một số công dân có bệnh nền từ Bucharest (Romania) đã hạ cánh xuống sân bay Nội Bài hôm 8/3.

Bộ Ngoại giao Việt Nam cho biết, một chuyến bay của hãng Bamboo Airways dự kiến sẽ đưa khoảng 270 công dân Việt Nam từ Warsaw (Ba Lan) về nước vào ngày 10/3.

Cũng theo Bộ này, tính đến 18h ngày 07/3, các cơ quan đại diện đã đón khoảng 3.500 người Việt được sơ tán khỏi vùng chiến sự tại Ukraine, trong đó hơn 2.200 người tại Ba Lan; khoảng 830 người tại Romania; 310 người tại Hungary; hơn 100 người tại Slovakia.

Như VOA tiếng Việt đã đưa tin, hôm 26/2, hai ngày sau khi Nga bắt đầu tấn công Ukraine, Thủ tướng Phạm Minh Chính ra một công điện chỉ đạo “nhanh chóng đưa công dân Việt Nam rời khỏi khu vực nguy hiểm”. Sau đó Cục hàng không Việt Nam đã yêu cầu các hãng hàng không trong nước chuẩn bị cho kế hoạch đưa công dân tại Ukraine về nước.

VOA Express

XS
SM
MD
LG