Đường dẫn truy cập

Ba Lan: Các nước NATO phải cùng hành động về việc giao máy bay chiến đấu cho Ukraine


Một chiến đấu cơ MIG-29 của Không quân Ba Lan, ảnh chụp hồi tháng 2/2015.

Các quan chức hàng đầu của Ba Lan nói hôm thứ Tư 9/3 rằng việc cung cấp máy bay chiến đấu cho Ukraine phải được thực hiện thông qua NATO, sau khi Washington từ chối lời đề nghị của Ba Lan về việc đưa tất cả các máy bay phản lực MIG-29 của họ tới một căn cứ không quân của Mỹ để sau đó cung cấp các máy bay này cho Kyiv.

Ukraine gần đây tha thiết đề nghị các quốc gia phương Tây cung cấp cho họ máy bay chiến đấu để chống lại cuộc xâm lược của Nga đã làm cho hơn 2 triệu người tị nạn phải chạy khỏi đất nước, và các nhà lập pháp Mỹ đã phản ứng bằng cách thúc ép chính quyền của Tổng thống Joe Biden tạo điều kiện thuận lợi cho việc chuyển giao máy bay.

Hôm 8/3, Ba Lan nói họ sẵn sàng đưa tất cả các máy bay phản lực MIG-29 của họ đến Căn cứ Không quân Ramstein ở Đức và giao chúng cho Hoa Kỳ xử lý, ngoài ra, Ba Lan kêu gọi các thành viên NATO khác cũng làm như vậy. Lầu Năm Góc sau đó đã khước từ lời đề nghị vì không "khả thi".

"Mỹ không muốn các máy bay này đi đến Ukraine từ các căn cứ của Mỹ", Jakub Kumoch, cố vấn đối ngoại của Tổng thống Ba Lan, nói với đài truyền hình TVP Info. "Ba Lan sẵn sàng hành động, nhưng chỉ trong khuôn khổ của khối liên minh, trong khuôn khổ của NATO".

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskiy cũng đã nhiều lần đề nghị phương Tây lập vùng cấm bay trên lãnh thổ Ukraine, nhưng Mỹ và các đồng minh NATO đã từ chối lời kêu gọi đó vì lo ngại sẽ có một cuộc đối đầu trực tiếp với Moscow.

Bộ Quốc phòng Nga cảnh báo rằng các quốc gia cho Ukraine sử dụng sân bay để tấn công Nga có thể bị coi là đã tham gia vào cuộc xung đột.

Thứ trưởng Ngoại giao Ba Lan Pawel Jablonski nói với đài phát thanh Polskie Radio 1 rằng Ba Lan phải ưu tiên an ninh của mình khi xem xét việc cung cấp máy bay phản lực cho Ukraine.

Ông nói: “Không thể là Ba Lan - là quốc gia duy nhất trong NATO - phải chấp nhận rủi ro, còn các nước khác sẽ không phải bù đắp gì hoặc chia sẻ điều đó với chúng tôi theo bất kỳ cách nào”.

Các chuyên gia cho biết MIG-29 là loại máy bay phản lực được phát triển ở Liên Xô và vì quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay này do Nga chế tạo, nên nó là sự lựa chọn tốt nhất cho các phi công Ukraine, những người đã biết cách vận hành chúng. Việc đào tạo phi công chiến đấu trên máy bay do Mỹ sản xuất có thể mất nhiều năm và cần một hệ thống bảo trì khác.

(Reuters)

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG