Đường dẫn truy cập

Nga lại hứa sẽ để người Ukraine chạy lánh nạn các cuộc bao vây 'ngày tận thế'


Người dân Ukrain ở ngoại ô Kyiv, ngày 8/3/2022.

Hôm 9/3, Nga thông báo một lệnh ngừng bắn mới ở Ukraine để cho dân thường chạy trốn khỏi các thành phố bị bao vây, sau nhiều ngày hàng trăm nghìn người bị mắc kẹt mà không được tiếp cận với thuốc men hoặc nước uống, theo Reuters.

Thông báo này tương tự như một thông báo vào ngày 8/3 hứa hẹn cho người dân đi lại an toàn từ các thành phố Kyiv, Kharkiv, Chernihiv, Sumy và Mariupol. Cho đến nay, chỉ có một hành lang đã được mở để ra khỏi thành phố Sumy.

Ukraine cho biết họ cũng đã đồng ý ngừng bắn trong khoảng thời gian từ 9:00 sáng đến 9:00 tối để cho dân thường thoát khỏi các thành phố bị bao vây qua 6 hành lang. Trong một tuyên bố trên truyền hình, Phó Thủ tướng Ukraine Iryna Vereshchuk kêu gọi Moscow tuân thủ các lệnh ngừng bắn tại địa phương.

Báo động lớn nhất đã vang lên ở Mariupol, một cảng phía nam bị quân đội Nga bao vây hoàn toàn trong hơn một tuần, nơi Hội Chữ thập đỏ mô tả tình huống mà dân thường phải đối mặt là “ngày tận thế”.

Cư dân ở đó đã trú ẩn dưới lòng đất để tránh những đợt pháo kích không ngừng, những người bị thương không thể được sơ tán, và không được tiếp cận với thức ăn, nước uống, nguồn điện hoặc được sưởi ấm.

Một loạt các lệnh ngừng bắn địa phương để họ rời đi đã không thành công kể từ ngày 5/3. Kyiv cho biết 30 xe buýt và 8 xe tải tiếp liệu đã không thể tiếp cận được vào 8/3 sau khi họ bị Nga pháo kích bất chấp lệnh ngừng bắn. Moscow đã đổ lỗi cho Kyiv vì đã không ngăn được súng nổ.

Tại hai thành phố lớn nhất của Ukraine, Kyiv và Kharkiv, đề nghị đi lại an toàn của Nga sẽ buộc dân thường phải đến chính Nga hoặc đồng minh Belarus. Đề nghị này bị Kyiv từ chối.

Hơn 2 triệu người đã chạy khỏi Ukraine kể từ khi Tổng thống Vladimir Putin tiến hành cuộc xâm lược gần hai tuần trước. Moscow gọi hành động của mình là một “hoạt động quân sự đặc biệt” nhằm giải giáp quốc gia láng giềng và đánh bật các nhà lãnh đạo mà nước này gọi là “tân phát xít”. Kyiv và các đồng minh phương Tây bác bỏ điều đó như một cái cớ vô căn cứ cho một cuộc chiến tranh vô cớ chống lại một quốc gia dân chủ với 44 triệu dân.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG