Đường dẫn truy cập

Trung Quốc gửi viện trợ cho Ukraine; không lên án Nga


Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên.

Trung Quốc cho biết họ đang gửi viện trợ nhân đạo bao gồm thực phẩm và nhu yếu phẩm hàng ngày trị giá 5 triệu nhân dân tệ (791.000 đôla) tới Ukraine trong khi tiếp tục phản đối các lệnh trừng phạt chống lại Nga về cuộc xâm lược của họ.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Triệu Lập Kiên nói với các phóng viên rằng một lô hàng cứu trợ ban đầu đã được gửi đến Hội Chữ thập đỏ Ukraine vào thứ Tư 9/3 và sẽ gửi thêm nhiều hơn nữa “càng sớm càng tốt”.

Trung Quốc phần lớn ủng hộ Nga trong cuộc xung đột này và ông Triệu nhắc lại sự phản đối của Bắc Kinh đối với việc áp đặt các biện pháp trừng phạt kinh tế đối với Moscow.

Ông Triệu nói với các phóng viên trong một cuộc họp báo hàng ngày rằng “việc sử dụng các biện pháp trừng phạt mọi lúc mọi nơi sẽ không bao giờ mang lại hòa bình và an ninh mà còn gây ra những khó khăn nghiêm trọng cho nền kinh tế và sinh kế của các quốc gia liên quan”.

Ông cho biết Trung Quốc và Nga sẽ “tiếp tục hợp tác thương mại bình thường, bao gồm cả thương mại dầu khí, trên tinh thần tôn trọng lẫn nhau, bình đẳng và cùng có lợi”.

AP

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG