Đường dẫn truy cập

Các nước EU ký thỏa thuận cùng mua đạn pháo cho Ukraine


Pháo thủ Ukraine chuẩn bị một khẩu pháo howitzer M777 để bắn vào các vị trí của Nga ở vùng Kherson, ngày 9/1/2023.

Một số quốc gia thuộc Liên hiệp Châu Âu sẽ ký một thỏa thuận vào ngày 20/3 để hợp tác mua đạn pháo cho Ukraine trong khuôn khổ nỗ lực đẩy nhanh và tăng nguồn cung đạn pháo mà Kyiv nói rằng họ cần khẩn cấp để chống lại cuộc xâm lăng của Nga.

Một quan chức cấp cao của EU cho biết nhiều quốc gia trong số 27 nước của khối dự kiến sẽ ký vào cái gọi là thỏa thuận dự án, trong đó đưa ra các điều khoản tham chiếu cho kế hoạch, nhưng con số chính xác vẫn chưa rõ ràng vì một số nước vẫn đang xem xét đề nghị.

Các quan chức nói hiệp ước cùng mua đạn pháo 155 mm sẽ được ký kết bên lề cuộc họp của các bộ trưởng ngoại giao và quốc phòng EU tại Brussels vào ngày 20/3. Những đơn đặt hàng đầu tiên theo kế hoạch có thể được đặt vào cuối tháng Năm.

“Sự sắp xếp này đã được thiết lập rất, rất nhanh chóng”, quan chức cấp cao của EU, phát biểu với điều kiện giấu tên, nói trong một cuộc họp báo vào ngày 17/3. “Tất cả các quốc gia thành viên (EU) và Na Uy đều có thể tham gia.”

Ukraine xác định việc cung cấp đạn pháo 155 mm là một nhu cầu cấp thiết khi nước này đang tham gia vào cuộc chiến tranh tiêu hao khốc liệt với các lực lượng xâm lược của Nga, trong đó cả hai bên đều bắn hàng nghìn quả đạn pháo mỗi ngày.

Các nhà lãnh đạo Ukraine và phương Tây đã cảnh báo trong những tuần gần đây rằng Kyiv đang đốt các loại đạn pháo nhanh hơn so với khả năng sản xuất của các đồng minh, dẫn đến một nỗ lực mới để gửi nguồn cung và tìm cách tăng cường sản xuất.

Một sáng kiến lớn mua vũ khí chung sẽ đánh dấu một bước quan trọng trong quá trình hội nhập EU.

Dự án được khởi xướng vào ngày 20/3 sẽ do Cơ quan Phòng vệ Châu Âu của EU dẫn đầu.

Các quan chức EU nói động thái này sẽ dẫn đến các đơn đặt hàng đơn lẻ lớn hơn cho các công ty vũ khí, từ đó khuyến khích họ đầu tư vào việc tăng công suất và giảm sự cạnh tranh giữa các chính phủ đang đẩy giá lên bằng cách cố gắng đặt các đơn đặt hàng tương tự.

Sáng kiến này là một phần trong kế hoạch do người đứng đầu chính sách đối ngoại của EU Josep Borrell trình bày nhằm dành 1,07 tỷ đô la để hoàn trả cho các nước EU vì đã gửi đạn pháo từ kho dự trữ của họ tới Ukraine và thêm 1 tỷ euro cho việc mua sắm chung.

Kho đạn

Các nhà ngoại giao nói các chính phủ EU vẫn đang tranh cãi về các chi tiết chính vào ngày 17/3, do những bất đồng về cách thức hoạt động của kế hoạch và sự thiếu rõ ràng về mức độ đạn dược hiện tại trong kho dự trữ của các thành viên EU, vốn được giữ bí mật.

Các đại sứ tại EU từ các nước thành viên sẽ gặp nhau vào ngày 19/3 để cố gắng hoàn thiện các chi tiết của kế hoạch tổng thể để có thể được các ngoại trưởng phê duyệt vào ngày 20/3, các nhà ngoại giao nói.

Các quan chức EU cho biết sẽ mất ít nhất vài tháng trước khi bất kỳ quả đạn nào được đặt hàng như một phần của hợp đồng mua sắm chung đến được Ukraine.

Nhưng họ lập luận rằng việc biết một nỗ lực mua sắm chung lớn đang được tiến hành sẽ khuyến khích các nước thành viên gửi thêm hàng trong kho dự trữ hiện tại của họ tới Ukraine.

Số tiền này sẽ đến từ Quỹ Hòa bình Châu Âu, một quỹ do EU điều hành đã tài trợ 3,6 tỷ euro viện trợ quân sự cho Ukraine kể từ cuộc xâm lược của Nga vào tháng 2 năm 2022.

Kho dự trữ đạn dược của nhiều chính phủ phương Tây đã cạn kiệt nghiêm trọng do cung cấp đạn pháo cho Ukraine. Mua sắm chung của EU cũng sẽ nhằm mục đích bổ sung chúng.

Diễn đàn

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG