Đường dẫn truy cập

Tổng thư ký LHQ hứa nhanh chóng đưa hàng cứu trợ tới Haiti


Tổng thư ký LHQ hứa nhanh chóng đưa hàng cứu trợ tới Haiti

<!-- IMAGE -->

Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc Ban Ki-moon hứa sẽ chuyển nhanh khối lượng lớn cứu trợ nhân đạo mà ông cho là cần thiết để giúp những người Haiti đã phải hứng chịu hậu quả của trận động đất khủng khiếp tuần trước. Hôm qua, Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc đã đi thăm thủ đô Port-au-Prince của Haiti để thẩm định nỗ lực cứu hộ hiện thời và bày tỏ sự ủng hộ nhân dân Haiti. Từ Port-au-Prince, thông tín viên VOA Margaret Besheer gửi về bài tường thuật sau đây.

Hôm qua, đoàn công-voa của ông Ban Ki-moon đã đi qua nhiều khu vực ở Port-au-Prince, những nơi phơi bày các toà nhà đổ vỡ và những cuộc đời tan nát.

Hàng chục lều tạm đã được dựng lên ở các công viên, sân trường, và bất cứ nơi nào có khoảng trống, để làm nơi trú thân cho những người mà nhà cửa đã bị phá huỷ hoặc không còn an toàn để trở về.

Liên Hiệp Quốc cho hay cứ trong 3 người dân Haiti là có 1 người cần đến sự trợ giúp sau khi xảy ra trận động đất khủng khiếp hôm thứ ba tuần trước, và một triệu người mất hết nhà cửa. Ông Ban nói với người dân Haiti rằng sự cứu trợ đang trên đường đến nơi.

Ông Ban nói: “Đối với một nước nhỏ như Haiti, thiên tai này chẳng khác nào một cơn sóng thần. Đây là một tai họa trầm trọng, và một cuộc khủng hoảng nhân đạo, mà có thể ta chưa biết hết được toàn bộ tầm vóc, nhất là bên ngoài thủ đô. Nó đòi hỏi một sự đáp ứng và trợ giúp tương xứng.”

Số tử vong đã được ước tính lên tới hàng chục ngàn người, mà vẫn còn nhiều người mất tích.

Liên Hiệp Quốc với khoảng 12,000 nhân viên ở Haiti trong phái bộ ổn định hoá, đã xác nhận có hơn 40 nhân viên tử vong. Trong số những nạn nhân này có trưởng phái bộ và người phụ tá.

Nhưng hôm qua, có một tia hy vọng nhỏ nhoi rằng các phép lạ vẫn có thể xảy ra.

Một toán tìm kiếm và cứu hộ của Mỹ đang làm việc tại trụ sở của phái bộ Liên Hiệp Quốc bị sập đã tìm ra ông Jens Kristensen, một nhân viên phụ trách dân sự vụ, bị vùi trong đống đổ nát. Họ đã làm việc nhiều giờ để chuyển dần những mảnh vụn làm ông mắc kẹt và vào lúc 2 giờ chiều, giờ địa phương, ông đã được lôi ra mà vẫn còn sống.

Cuộc tiếp cứu xảy ra chỉ ít lâu sau khi ông Ban đi thăm địa điểm xảy ra phần lớn những vụ tử vong của nhân viên Liên Hiệp Quốc. Ông Ban đã nói chuyện với toán cứu hộ và nhân viên Liên Hiệp Quốc và sau đó nhận lá cờ đã được treo ở trụ sở Liên Hiệp Quốc vào ngày xảy ra trận động đất. Lá cờ này sẽ được trương lên ở trụ sở Liên Hiệp Quốc tại New York, như một đài kỷ niệm các đồng sự đã bị thiệt mạng.

Các sứ mạng tìm kiếm và cứu hộ tiếp tục ở khắp thủ đô Port-au-Prince. Người ta thấy một số trong hơn 2 chục phái đoàn quốc tế đã đến Haiti đã làm việc tại các nơi có những tòa nhà bị phá sập để tìm những người sống sót.

Ông Ban đã thẩm định mức độ tàn phá vật chất cả trên bộ lẫn trên không, và đã sử dụng máy bay trực thăng để quan sát toàn diện.

Các ký giả tháp tùng ông Ban cũng được chứng kiến sự tàn phá rộng khắp.

Có thể thấy sự thiệt hại trong những khu vực nhà cửa san sát và trong những khu ổ chuộc dọc theo những ngọn đồi ở thủ đô. Một số nhà cửa đã sập như những quân cờ domino. Những căn khác nghiêng ngả, trong khi một số căn đã tuột hẳn xuống các sườn đồi. Nhiều căn chồng chất lên nhau.

Tại thánh đường thành phố, chỉ còn lại có hai phần tường. Gần đấy, dinh Tổng thống không có người ở. Trong khi đó, văn phòng Thủ tướng bị hư hại đến mức dân chúng ở bên cạnh đã biến khu vườn thành một trại tạm trú.

Người ta nhìn thấy những hàng dài người xếp hàng mua xăng dầu tại một vài trạm xăng còn hoạt động và rác rưới chất đống khắp thành phố. Các dịch vụ cơ bản vẫn còn hạn chế, và dân chúng vẫn còn lệ thuộc vào thực phẩm cứu trợ để sống qua ngày. Người ta đang ngày càng lo ngại rằng một khối dân ưu phiền, đói khát và mệt nhoài có thể xoay ra bạo động.

Hôm nay, các giới chức cho hay ông Tổng thư ký sẽ yêu cầu Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc tạm thời cho phép thêm 850 nhân viên gìn giữ hoà bình và 400 cảnh sát viên tham gia phái bộ Haiti để trợ giúp trong nỗ lực nhân đạo và ngăn ngừa tình trạng bất ổn.

Như một viên chức Liên Hiệp Quốc đã nhận xét, “mọi thứ đang dần dần cải thiện thì tai họa lại ụp xuống Haiti”.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG