Đường dẫn truy cập

Ðặc sứ Mỹ sẽ chia sẻ chi tiết về các cuộc thảo luận ở Bình Nhưỡng


<!-- IMAGE -->

Đặc sứ hàng đầu của Hoa Kỳ về vấn đề hạt nhân Bắc Triều Tiên đã trở lại Nam Triều Tiên để báo cáo với các giới chức liên hệ về các cuộc hội họp của ông ở Bình Nhưỡng trong vài ngày qua. Từ Seoul, thông tín viên Kurt Achin của đài VOA gởi về bài tường thuật chi tiết sau đây.

Đặc sứ Stephen Bosworth đã đến Nam Triều Tiên ngày hôm nay sau những cuộc thảo luận với các giới chức cao cấp của Bắc Triều Tiên mà ông mô tả là “rất hữu ích”.

Đây là cuộc tiếp xúc ngoại giao cấp cao trực tiếp đầu tiên giữa chính phủ của Tổng thống Obama và Bắc Triều Tiên. Ông Bosworth đã tới Bình Nhưỡng hôm thứ Ba để tìm cách thuyết phục Bắc Triều Tiên quay lại với cuộc đàm phán 6 bên nhằm loại bỏ chương trình hạt nhân của họ.

Phát ngôn viên Bộ ngoại giao Nam Triều Tiên, ông Moon Tae Young, cho biết đặc sứ Bosworth sẽ họp với các giới chức ở Seoul.

Theo lời ông Moon, ông Bosworth sẽ họp trước với ông Wi Sung Lac, trưởng phái đoàn Nam Triều Tiên tại cuộc đàm phán 6 bên, và sau đó ông sẽ hội kiến Ngoại trưởng Nam Triều Tiên Yu Myung Hwan. Ông Moon nói thêm rằng sau đó vị đặc sứ Mỹ sẽ có cuộc tiếp xúc với báo chí.

Trong 6 năm qua, Nam Triều Tiên, Hoa kỳ, Nga, Trung Quốc và Nhật Bản đã tìm cách thuyết phục Bắc Triều Tiên từ bỏ vũ khí hạt nhân để đổi lấy những lợi ích về ngoại giao, tài chánh, và năng lượng. Nhưng đầu năm nay Bắc Triều Tiên tuyên bố rằng rằng tiến trình này là “vô ích” và đến tháng năm họ đã thực hiện một cuộc thử nghiệm vũ khí hạt nhân.

Hoa Kỳ đồng ý phái đặc sứ Bosworth đền Bắc Triều Tiên để thực hiện cuộc thảo luận tay đôi với Bắc Triều Tiên, nhưng chỉ trong khuôn khổ là đưa Bắc Triều Tiên trở lại với bàn hội nghị 6 bên.

Lâu nay, Bắc Triều Tiên vẫn một mực nói rằng vấn đề vũ khí hạt nhân nên được giải quyết giữa họ với Hoa kỳ. Bình Nhưỡng nói rằng họ cần có khả năng răn đe hạt nhân để đối phó với điều mà họ gọi là một chính sách thù địch của Mỹ và vấn đề hạt nhân không thể giải quyết được nếu không có một hòa ước với Hoa kỳ.

Washington xem vấn đề giải trừ vũ khí hạt nhân của Bắc Triều Tiên theo một thứ tự ngược lại. Các giới chức Hoa kỳ và Nam Triều Tiên nói rằng việc bình thường hóa quan hệ với Bắc Triều Tiên sẽ không thể có được bước tiến thật sự nào nếu Bắc Triều Tiên không chứng tỏ là họ thật tâm muốn từ bỏ vũ khí hạt nhân.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG