Đường dẫn truy cập

Bắc Triều Tiên xác nhận các ca cúm A/H1N1 đầu tiên


Bắc Triều Tiên đã xác nhận lần đầu tiên là nước họ có các ca bệnh cúm A/H1N1. Giới hữu trách ở Nam Triều Tiên xem đây là một vấn đề vượt khỏi phạm vi chính trị và cho biết rằng họ sẽ cung cấp sự trợ giúp vô điều kiện để Bình Nhưỡng đối phó với dịch bệnh nguy hiểm này. Từ Seoul, thông tín viên Kurt Achin của đài VOA gởi về bài tường thuật sau đây.

Hôm nay, Bắc Triều Tiên xác nhận ít nhất 9 ca cúm A/H1N1, thường được gọi là cúm heo.

Một bản tin của hãng thông tấn Trung ương của Bắc Triều Tiên cho biết những ca bệnh được phát giác ở Bình Nhưỡng và ở Sinuju, là vùng nằm gần biên giới Trung Quốc và là một trong số rất ít các địa điểm mà Bắc Triều Tiên có tiếp xúc với thế giới bên ngoài.

Bản tin trích lời các giới chức Bộ Y tế nói rằng giới hữu trách đã tăng cường các biện pháp cách ly kiểm dịch, phòng ngừa và điều trị.

Nam Triều Tiên đã đề nghị giúp đỡ Bắc Triều Tiên trước khi Bình Nhưỡng loan báo về tình hình dịch bệnh. Hôm nay, phát ngôn viên Bộ Thống nhất Nam Triều Tiên, ông Chun Hae Sung đã nhắc lại rằng Seoul đã sẵn sàng để hành động một cách nhanh chóng.

Ông Chun nói rằng chính phủ Nam Triều Tiên đang soạn thảo một kế hoạch để giúp đỡ Bắc Triều Tiên đối phó với dịch cúm heo dựa trên cơ sở nhân đạo và không kèm theo điều kiện nào.

Đây là một đề nghị khá hiếm hoi mà Nam Triều Tiên dành cho miền Bắc trong hai năm qua. Seoul đã quyết định cắt mọi khoản viện trợ cho Bình Nhưỡng cho tới khi Bình Nhưỡng có những hành động cụ thể để tiến tới chỗ từ bỏ các chương trình vũ khí hạt nhân.

Ông Kwon Jun Wook, một chuyên gia về cúm của Bộ Y tế Nam Triều Tiên, cho biết rằng vi rút H1N1 có thể tác hại nghiêm trọng cho một nước nghèo khó và cô lập như Bắc Triều Tiên.

Ông Kwon nói rằng việc bộc phát đại dịch ở một quốc gia khép kín như Bắc Triều Tiên thường xảy ra trễ hơn các nước khác. Nhưng một khi đã bộc phát thì một nước với cơ sở hạ tầng yếu kém như vậy sẽ có tỉ lệ lây nhiễm rất cao và thậm chí tỉ lệ tử vong cũng sẽ rất cao.

Nam Triều Tiên có hệ thống y tế tiên tiến hơn nhiều và được trang bị đầy đủ hơn so với Bắc Triều Tiên. Cho đến nay có 117 người ở Nam Triều Tiên qua đời vì cúm heo.

Các tổ chức cứu trợ đang lo ngại về tình hình dịch bệnh ở Bắc Triều Tiên. Ông Lee Sung Young là người đứng đầu một tổ chức từ thiện của Phật giáo đang hoạt động ở Bắc Triều Tiên.

Theo lời ông Lee, khả năng chống cự bệnh tật của người dân ở Bắc Triều Tiên đã suy yếu rất nhiều vì nạn đói kém và khan hiếm lương thực kinh niên. Ông nói thêm rằng nhiều người ở đây không có nước sạch để uống và các bệnh viện không có đủ thuốc men và trang thiết bị cơ bản.

Ưu tiên của Nam Triều Tiên hiện giờ có phần chắc là cung cấp cho Bắc Triều Tiên một số những tiếp liệu y tế cơ bản. Ngoài ra, có lẽ Seoul cũng sẽ gia tăng lượng cung ứng thuốc Tamiflu để trị bệnh cúm, bắt đầu với việc gia tăng số thuốc Tamiflu tồn trữ tại Khu công nghiệp Kaesong mà đôi bên cùng điều hành ở Bắc Triều Tiên.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG