Đường dẫn truy cập

Đặc sứ Mỹ: Ngày giờ nối lại đàm phán 6 bên chưa ấn định


<!-- IMAGE -->

Sau 3 ngày đến thăm Bình Nhưỡng, Đặc sứ Mỹ Stephen Bosworth cho biết các cuộc đàm phán cấp cao diễn ra một cách tích cực nhưng chưa có tiến triển mới nào về vấn đề mở lại các cuộc thương thảo giữa 6 nước. Từ Bắc Kinh Thông tín viên Alison Klayman tường thuật:

Nói chuyện với các phóng viên báo chí tại Bắc Kinh hôm thứ Bảy, Đặc sứ Hoa Kỳ Stephen Bosworth nói rằng các cuộc đàm phán với Bắc Triều Tiên có tính cách thiết thực và hướng đến tương lai.

Đặc sứ Bosworth nói: “Tôi đã có các cuộc họp rất xây dựng, tại Bình Nhưỡng, với Đệ nhất Phó Bộ trưởng Ngoại giao Kang Sok Du và với Phó Bộ trưởng Ngoại giao Kim Kye Gwan. Chúng tôi đã duyệt xét lại toàn bộ tình hình hiện nay và theo tôi đây là các cuộc đàm phán tích cực, rất thiết thực, rất thẳng thắn và hướng đến tương lai, không nhìn lại những gì đã qua.”

Đặc sứ Bosworth nói rằng các cuộc đàm phán của ông đã không giải quyết vấn đề khi nào các cuộc đàm phán 6 bên về vấn đề giải giới hạt nhân Bắc Triều Tiên sẽ khởi sự lại và khởi sự như thế nào.

Đây là các cuộc họp cấp cao đầu tiên giữa chính quyền Tổng thống Obama và Bắc Triều Tiên. Nhà lãnh đạo Kim Jong Il không gặp Đặc sứ Bosworth khi ông Bosthworth đến thăm Bắc Triều Tiên.

Khi được hỏi ông dự đoán các cuộc đàm phán có thể tiếp diễn như thế nào trong tương lai, Đặc sứ Bosworht khuyên các bên đàm phán hãy vận dụng 'tính kiên nhẫn chiến lược' vào lúc này.

Đặc sứ Bosworth nói: “Khả năng thấy được tương lai của tôi, cho dù chỉ là tương lai ngắn thôi cũng rất giới hạn, vì vậy chúng ta sẽ chỉ xét từ các kết quả của các cuộc đàm phán ở Bình Nhưỡng và sẽ nhìn thấy xem có những gì hợp lý.

Thông tấn xã chính thức của Bắc Triều Tiên đưa ra một thông báo hôm thứ sáu nói rằng các cuộc đàm phán của Đặc sứ Bosworth tạo sự thông đạt nhiều hơn giữa đôi bên.

Tuy nhiên theo các nhà phân tích thì hãy còn quá sớm để xem chuyến công du của Đặc sứ Bosworth là chuyến đi thành công.

Trước đây trong năm, Bắc Triều Tiên đã ngưng tham gia các cuộc đàm phán và khởi động lại chương trình hạt nhân, dẫn đến việc Liên hiệp quốc siết chắt hơn biện pháp trừng phạt. Bắc Triều Tiên đáp lại bằng cách yêu cầu đàm phán song phương với Hoa Kỳ.

Đặc sứ Bosworth đã ghé Bắc Kinh để trình bày vấn đề với các giới chức Trung Quốc trước khi ông đi Nga và Nhật Bản.

Các 2 nước này là thành viên trong các cuộc đàm phán 6 bên về chương trình hạt nhân của Bắc Triều Tiên cùng với Trung Quốc, Hoa Kỳ và 2 miền Nam, Bắc Triều Tiên.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG