Đường dẫn truy cập

Bình Nhưỡng đánh giá cao thành quả chuyến thăm của đặc sứ Mỹ


<!-- IMAGE -->

Bắc Triều Tiên đã đánh giá cao những thành quả của chuyến viếng thăm mới đây của một đặc sứ cao cấp của Hoa Kỳ. Tại Seoul, các chuyên gia về Bắc Triều Tiên cho rằng phản ứng vừa kể của Bình Nhưỡng là một dấu hiệu cho thấy đã có chút ít tiến bộ trong nỗ lực thuyết phục Bắc Triều Tiên quay lại với cuộc đàm phán 6 bên. Mời quí vị theo dõi thêm chi tiết dựa theo tường thuật do thông tín viên Kurt Achin của đài VOA gởi về từ thủ đô Seoul của Nam Triều Tiên.

Hãng thông tấn Trung ương của nhà nước Bắc Triều Tiên hôm nay nói rằng cuộc họp với Đặc sứ Hoa Kỳ Stephen Bosworth đã mang lại điều mà họ gọi là “một loạt những nhận thức chung về nhu cầu thực hiện lại cuộc đàm phán 6 bên.”

Những từ ngữ trong loan báo của Bắc Triều Tiên không khác gì mấy so với những phát biểu của ông Bosworth trong ngày hôm qua khi ông quay lại Seoul sau chuyến công du Bắc Triều Tiên. Ông đã họp với các giới chức ở Bình Nhưỡng hôm thứ tư để thúc giục Bắc Triều Tiên quay lại với cuộc đàm phán 6 bên nhằm chấm dứt các chương trình hạt nhân của họ.

Hãng thông tấn Trung ương cũng có nhận định tương tự như thẩm định của đặc sứ Bosworth là Bình Nhưỡng đang có thái độ nghiêm túc trong việc thực thi một thỏa thuận đã đạt được năm 2005, theo đó Bắc Triều Tiên sẽ tuần tự giải trừ vũ khí hạt nhân để đổi lấy những lợi ích về ngoại giao và kinh tế.

Ông Kim Young-Hyeon, một chuyên gia về Bắc Triều Tiên của Đại học Donguk ở Seoul, cho rằng mức độ tương hợp giữa các phát biểu của Hoa Kỳ và Bắc Triều Tiên là một dấu hiệu tốt.

Giáo sư Kim nói rằng loan báo của Bắc Triều Tiên có thể được xem là một lời cổ võ cho ông Bosworth khi ông đến thăm Nhật bản, Trung quốc và Nga, là những đối tác khác trong cuộc đàm phán 6 bên. Ông nói thêm rằng đây là một sự bày tỏ thái độ lạc quan dè dặt của Bắc Triều Tiên đối với vấn đề vũ khí hạt nhân.

Ông Bosworth đã không đạt một thỏa thuận với Bắc Triều Tiên về ngày giờ cụ thể để quay lại với bàn hộïi nghị 6 bên. Nhưng giáo sư Kim cho rằng đây là một điều mà mọi người đã dự kiến vì vấn đề ngày giờ cần phải được bàn bạc thêm với các nước khác.

Giáo sư Kim cho rằng Hoa Kỳ và Bắc Triều Tiên sẽ tiếp tục thảo luận thông qua văn phòng đại diện của Bắc Triều Tiên ở Liên hiệp quốc, thường được gọi là Kênh New York. Ông cũng dự kiến là những cuộc thảo luận tay đôi sẽ diễn ra trong nay mai.

Theo lời giáo sư Kim Young-Hyeon, cuộc thảo luận song phương có thể sẽ diễn ra vào tháng giêng hoặc tháng hai, và đến mùa xuân thì các cuộc thảo luận 6 bên sẽ “nở rộ.”

Trong 6 năm qua, Hoa Kỳ, Trung quốc, Nhật bản, Nam Triều Tiên và Nga đã tìm cách thuyết phục Bắc Triều Tiên thực hiện những lời hứa hẹn về việc từ bỏ vũ khí hạt nhân. Tuy nhiên, Bình Nhưỡng đã hai lần thử nghiệm vũ khí hạt nhân và nhiều lần gây bế tắc cho cuộc đàm phán 6 bên. Hồi đầu năm nay, Bắc Triều Tiên loan báo rằng tiến trình này là vô ích và tuyên bố rằng họ không bao giờ quay lại với cuộc đàm phán.

Tuy nhiên, các chuyên gia về Bắc Triều Tiên cho rằng những tác động của các biện pháp chế tài cộng với sự xuống dốc của nền kinh tế đã khiến cho Bắc Triều Tiên xem xét lại lập trường của mình.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG