Đường dẫn truy cập

Ông Obama đặt kinh tế, an ninh lên ưu tiên hàng đầu


Phát biểu trong chương trình tin tức '60 phút' của đài CBS hôm chủ nhật, Tổng thống tân cử Barack Obama vạch ra những ưu tiên hàng đầu mà chính quyền của ông sẽ phải đối mặt.

Ông Obama nói ông đã dùng nhiều ngày, từ sau ngày bầu cử 4 tháng 11, để hoạch định việc ổn định nền kinh tế. Tổng thống tân cử ca ngợi Bộ trưởng ngân khố Henry Paulson về cố gắng của ông để cứu chữa cơn khủng hoảng tài chánh, và cũng kiềm chế việc chỉ trích những cố gắng của chính quyền Tổng thống Bush.

Ông Obama nói: “Chúng ta đã gặp một cuộc khủng hoảng không tiền khoáng hậu, hay ít ra cái mà chúng ta chưa gặp lại kể từ cuộc suy thoái lần thứ nhất. Và tôi cho rằng bộ trưởng tài chính Henry Paulson, sẽ là người đầu tiên nhìn nhâïn rằng, có lẽ không phải mọi điều đã được thực hiện đã đat kết quả mà ông mong muốn. Tuy nhiên, tôi không quan tâm vào việc nhìn lại đằng sau mà lo việc nhìn về phía trước nhiều hơn.”

Ông Obama nói rằng đẩy lui một cuộc suy thoái đang dấn sâu quan trọng hơn là việc quân bình ngân sách đang lún sâu. Oâng cũng nói, điều quan trọng, là khôi phục niềm tin vào các thị trường tài chánh dể giúp nền kinh tế có thể tiến bước vững vàng.

Ông Obama nói: “Chúng ta cần làm bất cứ điều gì cần thiết để đẩy nền kinh tế tiến tới. Bây giờ chúng ta cần phải tiêu tiền để kích hoạt nền kinh tế. Và chúng ta không nên lo lắng về mức thâm hụt trong năm tới hoặc ngay cả năm sau đó nữa. Và trong kỳ hạn ngắn, thì điều quan trọng nhất là chúng ta phải tránh một sự suy trầm lún sâu hơn.”

Tổng thống tân cử Obama cũng nói ông đang chú tâm vào những người sở hữu nhà đang phải đối mặt với việc mất nhà vì không trả được nợ. Tổng thống tân cử nói, chính phủ nên thiết lập một hệ thống điều đình giữa ngân hàng và người mượn nợ, nhằm giúp mọi người có thể ở yên trong ngôi nhà của mình.

Về những vấn đề an ninh quốc gia, ông Obama nói ông sẽ coi việc tuyển lựa đội ngũ an ninh quốc gia của ông là ưu tiên cao nhất, bởi vì thời kỳ chuyển tiếp thường là thời kỳ nhạy cảm dễ xảy ra những cuộc tấn công khủng bố.

Ông Obama nói: “Chúng ta sẽ lo làm sao để cuộc chuyển quyền sẽ diễn ra hoàn hảo về vấn đề an ninh quốc gia”

Ông Obama khẳng định lại những cam kết ông đã đưa ra trong thời gian tranh cử, bao gồm đóng cửa trung tâm giam giữ người ở vịnh Guantanamo của Cuba, và làm việc với các vị chỉ huy quân sự để rút bớt quân số của Hoa Kỳ tại Iraq. Ông nói ông cũng hoạch định việc giết hoặc bắt sống Osama Bin Laden, nói là làm như vậy sẽ là một phần thiết yếu trong việc tận diệt mạng lưới khủng bố.Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG