Đường dẫn truy cập

Bộ trưởng tài chính Ấn Độ muốn cắt giảm lãi suất


Bộ trưởng tài chính Ấn Độ kêu gọi cắt giảm giá, cũng như cắt giảm lãi suất để kích hoạt nhu cầu vào lúc mức tăng trưởng kinh tế chậm lại tại quốc gia với dân số 1 tỷ 200 triệu người này. Theo ông, bất kể cuộc khủng hoảng kinh tế toàn cầu, một sự sụt giảm mạnh về lượng xuất khẩu của Ấn Độ, và sự kiện các nhà đầu tư rút tiền ra khỏi nước, nền kinh tế Ấn Độ cũng sẽ vẫn trở lại mức tăng trưởng cao trong vòng từ 6 đến 12 tháng nữa. Từ New Delhi, thông tín viên Steve Herman của đài VOA gửi về bài tường thuật sau đây.

Bộ trưởng tài chánh Ấn Độ lên tiếng chế nhạo về bầu khí kinh tế bao quanh Ấn Độ, mà ông mô tả là tăm tối. Ông cũng nói chính phủ của thủ tướng Ấn Manmohan Singh đang làm việc liên tục để tìm kiếm biện pháp ngăn chặn ảnh hưởng xấu của cuộc suy thoái toàn cầu.

Ngỏ lời tại diễn đàn Kinh tế thế giới tại New Delhi hôm thứ Ba, Ông Palaniappan Chidambaram kêu gọi hạ thấp lãi suất cho người tiêu thụ Ấn từ mức 13% hiện nay. Ông cũng nói các công nghiệp, thay vì cố duy trì lợi nhuận của mình, thì nên chấp nhận một chút thiệt thòi lợi nhuận, để giữ thị phần và góp phần kích thích nhu cầu tiêu thụ.

Ông Chidambaram nói: “Khách sạn cần hạ giá. Hãng máy bay cần giảm giá vé. Ngành địa ốc phải giảm giá nhà cửa và những căn hộ mà họ bán. Giới sản xuất xe hơi và xe 2 bánh cũng nên làm như vậy. Cách đáp ứng cổ điển với sự giảm thiểu mức cầu là giảm giá trong 1 thời gian ngắn”.

Vị bộ trưởng tài chánh cũng nhìn nhận một vài khó khăn khác mà nền kinh tế Ấn đang phải đương đầu: hàng tỉ đô la bị các cơ sở đầu tư nước ngoài rút về nước, mức xuất khẩu giảm sút và tình trạng hạ giá của đồng tiền Ấn, hay là rupee, đối với đồng dollar.

Ngoài ra, ông Chidambaram còn nói, mặc dù mức tăng trưởng hàng năm của Ấn xụt xuống 7% so với những năm trước là 9%, đó không phải là lý do để bi quan. Ông tiên liệu rằng, mặc dù cùng có sự giảm sút, nhưng riêng lãnh vực nông nghiệp, là ngành qui tụ một nửa dân số Ấn Độ, vẫn coi như vững vàng, và rằng toàn cảnh kinh tế Ấn sẽ nhanh chóng đứng vững trở lại.

Ông Chidambaram nói: “Chỉ trong 12 tháng nữa, chúng ta sẽ trở lại mức tăng trưởng như ý muốn. Không có lý do gì để bi quan. Có những điều tiêu cực, nhưng cũng có những điểm tích cực. Chúng ta nên nhấn mạnh vào điểm tích cực, và gửi ra một thông điệp về niềm tin, và khả năng vượt qua cơn khủng hoảng này.”

Bộ trưởng tài chánh cảnh báo rằng không nên hành động dựa trên sự xoay chuyển hàng ngày của thị trường chứng khoán Mumbai.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG