Đường dẫn truy cập

Lãnh đạo Dân chủ tại Quốc hội cam kết một giải pháp lưỡng đảng


Các nhà lãnh đạo đảng Dân chủ tại Quốc hội Hoa Kỳ cho biết họ sẽ vận dụng thế đa số vừa được củng cố để theo đuổi các giải pháp lưỡng đảng cho các vấn đề kinh tế của Mỹ. Các đảng viên Dân chủ phát biểu với các phóng viên hồi xế hôm qua sau khi chung quyết các vị trí lãnh đạo tại Quốc hội. Thông tín viên Dan Robinson của đài VOA ghi nhận chi tiết trong bài tường thuật sau đây.

Dân biểu đại diện tiểu bang California Nancy Pelosi, người được các đảng viên Dân chủ tại Hạ viện bầu lại làm chủ tịch, nói rằng dân chúng Mỹ trông đợi Quốc hội do đảng Dân chủ lãnh đạo sẽ giải quyết các thách thức khó khăn mà đất nước đang phải đối phó, và hợp tác với Tổng thống Obama sau khi ông tuyên thệ nhậm chức vào tháng giêng tới.

Bà Pelosi nói: “Sự thay đổi đó đi cùng với một trách nhiệm to lớn. Nhân dân Mỹ đã đặt nhiều kỳ vọng vào những gì mà Quốc hội này có thể làm khi hợp tác với tổng thống tân cử vĩ đại Barack Obama.”

Bà Pelosi cho rằng một đường hướng mới, chủ đề chính của đảng Dân chủ trong cuộc vận động tranh cử năm 2008, sẽ đòi hỏi tinh thần lưỡng đảng và lịch sự, cũng như trách nhiệm về tài chính.

Trưởng khối đa số tại Hạ viện, ông Steny Hoyer, người cũng giữ nguyên chức vụ trong hệ thống cấp bậc của đảng Dân chủ, lập lại các nhận định vừa nêu.

Ông Hoyer nói: “Chúng tôi dự định sẽ làm việc trong tinh thần hợp tác với phe đối lập, với Thượng viện và Tổng thống Hoa Kỳ, để thực hiện những gì mà cử tri Mỹ muốn thực hiện, để tạo một sự biến chuyển ở nước Mỹ.”

Quốc hội đã trở lại mở một phiên họp với các đại biểu sắp hết nhiệm kỳ không có thực quyền, trong đó họ tìm cách hoàn tất công tác còn dở dang, và giải quyết các vấn đề khác.

Trước đó, ông Hoyer đã nêu ra khả năng phiên họp có thể tiếp tục qua tháng chạp sau khi nghỉ lễ Tạ Ơn, để tạo điều kiện cho việc thông qua dự luật giúp các nhà sản xuất xe hơi Hoa Kỳ.

Các cấp quản trị của các công ty General Motors, Ford và Chrysler đã hối thúc các thành viên trong một ủy ban của Thượng viên chấp thuận hàng tỷ đôla để giúp công nghiệp xe hơi tránh được nguy cơ sụp đổ.

Nhưng bà Pelosi cho biết bà không nhìn thấy nhiều khả năng sẽ có một phiên họp trong tháng chạp và nói rằng Quốc hội sẽ hoặc là thông qua một dự luật trợ giúp cho công nghiệp xe hơi ngay bây giờ hoặc phải chờ đến khi các nhà lập pháp trở lại bắt đầu khóa họp mới của Quốc hội thứ 111, là lúc họ cũng sẽ bàn thảo về một biện pháp mới nhằm kích hoạt nền kinh tế.

Dân biểu đại diện tiểu bang Connecticut, ông John Larson sẽ đứng đầu Tiểu ban Dân chủ Hạ viện, thay thế ông Rahm Emanuel, đại diện tiểu bang Illinois và từng làm phụ tá cho chính phủ Clinton, sẽ lên làm chánh văn phòng cho ông Obama khi ông lên nhậm chức vào tháng giêng.XS
SM
MD
LG