Đường dẫn truy cập

Giáo sĩ Sadr kêu gọi Iraq bác bỏ hiệp định an ninh với Hoa Kỳ


Giáo sĩ Hồi giáo Shia ở Iraq, ông Moqtada al-Sadr kêu gọi quốc hội Iraq bác bỏ một hiệp định an ninh với Hoa kỳ, trong lúc hàng vạn người ủng hộ ông biểu tình ở Baghdad để phản đối thỏa thuận này.

Những người biểu tình hô các khẩu hiệu bài Mỹ và vẫy cờ Iraq trong lúc tuần hành từ Sadr City tới Công trường Mustansiriyah ở trung tâm thành phố Baghdad.

Một viên phụ tá của ông Sadr đã tuyên đọc một thông cáo của vị giáo sĩ có nhiều ảnh hưởng này.

Thông cáo kêu gọi các nhà lập pháp bỏ phiếu chống lại thỏa thuận an ninh với Hoa kỳ vì hiệp định này không chấm dứt sự hiện diện của binh sĩ Mỹ ở Iraq và không giao trả chủ quyền cho nhân dân Iraq.

Cuộc biểu tình rầm rộ này diễn ra trong lúc các nhà lãnh đạo Hoa kỳ và Iraq tranh thủ hậu thuẫn chính trị cho bản dự thảo của hiệp định an ninh.

Thỏa thuận này cho phép các lực lượng Mỹ tiếp tục ở lại Iraq sau khi nhiệm quyền do Liên hiệp quốc ủy thác đáo hạn vào ngày 31 tháng 12.VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG