Đường dẫn truy cập

Liên minh cầm quyền Iraq kêu gọi một số thay đổi về vấn đề binh sĩ Mỹ


Liên minh Shia đang cầm quyền tại Iraq hôm Chủ Nhật bất ngờ kêu gọi một số thay đổi trong một tài liệu đang được soạn thảo, theo đó các binh sĩ Mỹ sẽ được phép ở lại Iraq cho tới năm 2011.

Thông báo này của Liên Minh Đoàn Kết Iraq, gồm cả Đảng Dawa của Thủ Tướng Nouri al-Maliki, nói một số điều khoản trong thỏa thuận được đề nghị còn cần phải được thảo luận thêm và sửa đổi lại, trước khi thỏa thuận này được chấp thuận.

Thêm vào việc đề ra một hạn chót là các binh sĩ Mỹ phải rời khỏi Iraq trong 3 năm nữa, tài liệu này cho phép chính quyền Iraq một số quyền hạn chế để truy tố các binh sĩ Mỹ bị xét là đã phạm các tội ác trong thời gian ra phép hay không có mặt tại trại.

Mới hôm thứ Bảy, Ngoại Trưởng Iraq, ông Hoshyar Zebari, nói khó có thể mở lại các cuộc thương thuyết về tài liệu đang được soạn thảo tại thời điểm này.

Trong ngày chủ nhật, Thủ Tướng Nouri al-Maliki cũng gặp Bộ Trưởng Quốc Phòng Anh, ông John Hutton để bàn về việc soạn thảo một thỏa thuận tương tự với quân đội Anh.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG