Đường dẫn truy cập

Baghdad, London thương lượng về vấn đề binh sĩ Anh ở Iraq


Thủ tướng Iraq Nouri al-Maliki cho biết Baghdad và London sẽ bắt đầu thương nghị để quyết định về tương lai của lực lượng Anh tại Iraq sau khi hết nhiệm quyền Liên hiệp quốc định cho các lực lượng nước ngoài ở Iraq vào cuối năm nay.

Ông Maliki đưa ra một thông cáo loan báo các cuộc đàm phán sau một cuộc họp với bộ trưởng quốc phòng John Hutton của Anh đang đi thăm Iraq.

Iraq cũng đang tiến hành các cuộc thương thảo tương tự về một thỏa thuận an ninh với Hoa Kỳ.

Hôm qua, ngoại trưởng Iraq kêu gọi Hoa Kỳ và các giới chức Iraq hãy quyết định về thỏa thuận an ninh đã hoạch định nhằm gia hạn sự hiện diện của lực lượng Hoa Kỳ tại Iraq.

Tại một cuộc họp báo chung ngày hôm qua với ngoại trưởng Bahrain đang thăm Iraq, ông Hoshyar Zebari nói rằng vài ngày tới đây là rất quan trọng để các nhà lãnh đạo Iraq đi đến một quyết định.

Lời kêu gọi của ông Zebari được đưa ra vào lúc giáo sĩ Hồi giáo Shia Moqtada al-Sadr đề nghị quốc hội Iraq bác bỏ thỏa thuận.

Qua lời một người phát ngôn, giáo sĩ Sadr nói rằng thỏa hiệp sẽ không chấm dứt sự hiện diện quân sự của Hoa Kỳ tại Iraq và sẽ không đem lại chủ quyền cho nhân dân Iraq.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG