Đường dẫn truy cập

Iraq: Ðạt thỏa hiệp về vấn đề binh sĩ Mỹ ở Iraq


Các giới chức Iraq nói rằng họ đã soạn xong bản dự thảo hiệp định yêu cầu binh sĩ Hoa Kỳ rời khỏi Iraq vào năm 2011, nếu không có lời yêu cầu ở lại thêm của chính phủ Iraq.

Hôm nay nhà chức trách Iraq nói rằng, họ cũng đã đạt được một sự tương nhượng về quy chế miễn tố cho các nhân viên Hoa Kỳ phục vụ tại Iraq.

Bản dự thảo hiệp định này sẽ cho ngành tư pháp Hoa Kỳ được quyền xét xử các quân nhân nam nữ Hoa Kỳ đang thi hành trách vụ tại Iraq, nhưng Iraq sẽ xét xử các nhân viên quân sự Hoa Kỳ bị nghi là phạm pháp khi có hành vi phạm tội trong lúc không thi hành trách vụ.

Bản dự thảo thoả thuận này thay thế nhiệm quyền của Liên Hiệp Quốc dành cho quân đội nước ngoài phục vụ tại Iraq sẽ mãn hạn vào cuối tháng 12 năm nay chưa được quốc hội Iraq hay phía Hoa Kỳ chấp thuận. Các giới chức Hoa Kỳ hôm nay lại nêu lên ý kiến cho rằng chưa đạt được thoả thuận cuối cùng nào.

Cũng hôm nay, chính phủ Iraq chỉ trích vị Tư Lệnh của quân đội Hoa Kỳ tố cáo Iran tìm cách hối lộ cho các nhà lập pháp Iraq để phá hoại thoả thuận vừa kể.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG