Đường dẫn truy cập

Các thành phần cử tri có thể quyết định kết quả bầu cử TT Mỹ


Theo các nhà phân tích thì phiếu của giới cử tri Mỹ trẻ, thành phần bảo thủ tôn giáo, phụ nữ, người Mỹ gốc châu Mỹ Latinh và gốc châu Phi có thể sẽ quyết định vị tổng thống kế tiếp của Hoa Kỳ.

Sự ủng hộ của trên 50 triệu người Mỹ ở lớp tuổi từ 18 đến 30 sẽ rất quan trọng đối với ứng cử viên đảng Cộng hòa John McCain và ứng cử viên đảng Dân chủ Barack Obama. Cả hai ban vận động đang ra sức tranh thủ sự ủng hộ của khối cử tri này.

Một cuộc thăm dò do Viện Chính trị Havard thực hiện cho thấy ông Obama được giới cử tri trẻ và đại đa số người Mỹ gốc châu Phi ủng hộ. Ông đã gây được sự phấn chấn tinh thần trong thành phần này qua sự kiện lịch sử trong năm nay, đó là trở thành người Mỹ gốc châu Phi đầu tiên được một chính đảng lớn của Hoa Kỳ đề cử ra tranh chức tổng thống.

Thành phần bảo thủ tôn giáo là lực lượng quan trọng giúp đưa Tổng thống George thuộc đảng Cộng hòa đến thắng lợi trong cuộc bầu cử năm 2000. Ông McCain đã ra sức làm việc để hàn gắn những rạn nứt từ lâu với những người bảo thủ, và hiện giờ phần lớn dường như ủng hộ ông. Nhân vật được ông chọn ứng cử phó tổng thống trong liên danh của ông bà Sarah Palin, đã tạo được tinh thần hào hứng trong giới này.

Cả hai ban vận động cũng đang cố gắng tranh thủ lá phiếu của hàng triệu người ủng hộ Thượng nghị sĩ Hillary Clinton, trong số này có nhiều phụ nữ ủng hộ để bà Clinton được đảng Dân chủ đề cử, như một sự kiện lịch sử là phụ nữ đầu tiên được đề cử ra tranh chức tổng thống.

Theo kết quả thăm dò do hãng tin Bloomberg và tờ Los Angeles Times thực hiện, 49% phụ nữ dự định bỏ phiếu cho liên danh ông Obama, trong khi 40% chọn liên danh McCain và Palin.

Một cuộc thăm dò mới đây của Đại học Quinnipiac cho thấy ông McCain dẫn đầu trong thành phần nam cử tri da trắng, mặc dù ông Obama dẫn đầu trên toàn quốc.

Ông Obama và ông McCain đang tìm cách tranh thủ giới cử tri gốc châu Mỹ Latinh, bằng cách mở các cuộc vận động trong các bang đông đảo các cộng đồng này, và phát các chương trình quảng cáo vận động bằng tiếng Tây Ban Nha.

Có ít nhất 10 triệu cử tri gốc châu Mỹ Latin. Lá phiếu của họ có thể ảnh hưởng đến các kết quả trong các bang chiến trường, tức là các bang chưa ngã ngũ ủng hộ ai, như Florida, Colorado, và New Mexico. Các cuộc thăm dò dư luận cho thấy người gốc châu Mỹ Latinh ủng hộ ông Obama hơn ông McCain


Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG