Đường dẫn truy cập

Bà Palin hướng chiến thuật công kích mạnh ông Obama


Trong cuộc vận động bầu cử Tổng Thống Hoa Kỳ, đảng Cộng Hòa đang quay sang chiến thuật mới, tấn công vào tiểu sử, quá trình hoạt động của Thượng Nghị Sĩ Barack Obama, ứng cử viên của đảng Dân Chủ, và nhấn mạnh đến điểm liệu ông Obama của đủ tài để lãnh đạo nước Mỹ hay không. Thông Tín Viên đài VOA Jim Malone tường thuật những diễn biến mới nhất xoay quanh chuyện bầu cử sau đây.

Hôm thứ hai, tại Florida, Bà Sarah Palin,Thống đốc bang Alaska, người đứng chung liên danh với Thượng Nghị Sĩ John McCain đã mở thêm những màn tấn công nhắm vào ông Obama.

Bà Palin nêu bật sự kiện ông Obama có liên hệ với ông Bill Ayers, một người có lập trường cực đoan, từng tham gia một nhóm bí mật có tên là Weather Underground chuyên đi đánh bom các tòa nhà chính phủ để phản đối chiến tranh Việt Nam trong thập niên 1960.

Bà Palin nói: “Cố vấn hàng đầu của ông Obama nói rằng ông ấy và ông Ayers chắc chắn là bạn của nhau. Sự thực là một những buổi họp đầu tiên trong cuộc đời làm chính trị của ông Obama, là họp tại nhà ông Ayers. Tôi rất lo ngại ông Obama không phải là người có cái nhìn về nước Mỹ giống như đồng bào và tôi nhìn nước Mỹ, xem nước Mỹ là nguồn lớn xuất phát những điều tốt lành trên thế giới này.”

Giời đây ông Ayers là một giáo sư đại học, cư ngụ trong cùng một khu xóm với ông Obama ở thành phố Chicago. Cả 2 ông đều có chân trong ban quản trị của 2 tổ chức từ thiện, và vào năm 1995 ông Ayers đã tổ chức một cuộc tiếp tân để giới thiệu ông Obama với bạn bè.

Ông Obama chỉ trích thành tích cực đoan của ông Ayers, và ban vận động của ông Obama nói rằng 2 ông không thân nhau.

Trong khi đi vận động trong bang North Carolina, ông Obama tố giác ban vận động của ông McCain định sử dụng một chiến thuật mới nhằm đánh lạc hướng cử tri trước tình hình kinh tế yếu kém, mà các cuộc thăm dò đều nói đây mới chính là quan tâm hàng đầu của cử tri.

Ông Obama nói: “Ban vận động của ông McCain đã loan báo họ có kế hoạch, tôi xin trích: chuyển hướng cuộc tranh luận về kinh tế để đành những tuần lễ vận động cuối cùng cho những cuộc tấn công giống như họ đã từng tấn công thành tích phục vụ tại Việt Nam của Thượng Nghị Sĩ John Kerry trong cuộc bầu cử Tổng Thống cách nay 4 năm.”

Cùng lúc, ban vận động của ông Obama mở cuộc phản công bằng cách đưa lên Internet một quảng cáo nói rằng Thượng Viện Hoa Kỳ đã từng khiển trách Thượng Nghị Sĩ McCain vì ông McCain có liên quan đến vụ tai tiếng của ông Charles Keating, một chủ ngân hàng bị kêu án vì đã góp phần tạo ra xáo trộn trên thị trường tiết kiệm và cho vay của Hoa Kỳ trong cuối thập niên 1980.

Trong khi đó, các nhà phân tích chính trị nói rằng cuộc khủng hoảng tài chính của Hoa Kỳ hiện nay đã giúp ông Obama trội điểm ông McCain qua các cuộc thăm dò công luận. Các nhà phân tích này nói rằng ông McCain giờ đây phải cố lái các cuộc tranh luận bầu cử tránh xa chuyện kinh tế bằng cách chuyển sang đề tài tiểu sử và quá trình hoạt động của ông Obama.

Một trong các nhà phân tích này là ông Tom DeFrank, đại diện của báo New York Daily News tại Washington và thường trả lời phỏng vấn trên đài VOA.

Ông DeFrank cho biết:”Điều đang xảy ra là cuộc vận động bây giờ đã quay lại với những đề tài được nói tới trong những cuốn sách đã xuất bản, và nếu đứng về mặt lịch sử, thì làm như vậy phe Dân Chủ sẽ có lợi. Do đó trong 10 ngày qua, chúng ta đã chứng kiến quần chúng đã chuyển hướng chú ý từ ông McCain sang ông Obama, tôi cho rằng chủ yếu là vì có liên quan trực tiếp đến những mối lo ngại về kinh tế.”

Cơ hội tốt nhất kế tiếp của ông McCain, có thể giúp ông thu hút lại sự chú ý của cử tri, là vào ngày thứ Ba, khi ông tranh luận một lần nữa với ông Obama tại thành phố Nashville, bang Tennessee.

Khác với cuộc tranh luận lần đầu do một nhà báo đặt câu hỏi, lần này câu hỏi đến từ những người có mặt trong hội trường, một dạng nói chuyện được ông McCain ưa chuộng.

Sau cuộc tranh luận thứ nhì này sẽ có cuộc tranh luận cuối cùng vào ngày 15 tháng này tại trường đại học Hofstra ở New York. Và cuộc bầu cử sẽ chính thức diễn ra ngày 4 tháng 11.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG