Đường dẫn truy cập

Tổng thống Yemen từ chối ký kế hoạch vùng Vịnh trong vòng riêng tư


Tổng thống Yemen Ali Abdullah Saleh phát biểu với báo chí tại thủ đô Sanaa ngày 22/5/2011

Một thỏa thuận đạt được qua sự trung gian của Hội đồng Hợp tác vùng Vịnh lẽ ra đã dọn đường cho tổng thống Yemen Ali Abdallah Saleh từ chức đã thất bại sau khi nhà lãnh đạo Yemen một mực đòi các đảng phái đối lập đến tham gia một lễ ký kết công khai tại dinh tổng thống.

Lại thêm một ngày tình hình chính trị căng thẳng nữa tại thủ đô Yemen và ngày này cũng lại kết thúc như lúc bắt đầu, nghĩa là chẳng ký được một thỏa thuận để Tổng thống Saleh từ bỏ quyền hành. Tổng thống và phe đối lập đổ lỗi cho nhau đã gây ra tình trạng bế tắc và các nhà ngoại giao đã về nước mà chẳng có gì mấy để chứng tỏ những nỗ lực của họ.

Ông Saleh lên tiếng trên đài truyền hình của chính phủ loan báo rằng ông sẽ không ký chấp thuận kế hoạch của Hội Đồng Hợp Tác vùng Vịnh, trừ phi phe đối lập đến tận dinh tổng thống tham dự một lễ ký kết chính thức.

Ông nói giới lãnh đạo đối lập cần phải đến dinh tổng thống để dự lễ ký kết, vì ông và họ sẽ là các thành phần trong một chính phủ lâm thời được thành lập qua kế hoạch này. Ông sẽ chủ tọa chính phủ lâm thời trong 30 ngày trước khi từ bỏ quyền bính, và phó tổng thống sẽ lên thay trong 60 ngày còn lại của kế hoạch.

Tổng thống cũng lên án phe đối lập đã lảng tránh thỏa thuận này, một mực nói rằng phe đối lập sẽ phải chịu trách nhiệm về bất cứ vụ đổ máu nào có thể xảy ra sau đó.

Ông nói nếu như phe đối lập muốn đẩy quốc gia vào một cuộc nội chiến thì họ phải chịu trách nhiệm về chuyện này, cũng như về chuyện máu đổ nếu hiệp định này tan vỡ.

Một lãnh tụ hàng đầu của các đảng Diễn Đàn Chung, ông Hassan Zeid, đã bác những lời cáo buộc của ông Saleh nói rằng phe của ông phải chịu trách nhiệm cho vụ bế tắc.

Ông Zeid nhất mực nói rằng người lãnh đạo Hội Đồng Hợp Tác vùng Vịnh đứng trung gian, là thẩm quyền quyết định khi nào và ở đâu mọi người sẽ ký thỏa thuận này, chứ không phải là quyết định của các phe phái.

Một lãnh đạo đối lập, ông Mohammed al Qahtan nói với hãng thông tấn Pháp rằng phe đối lập sẽ "không tham gia vào bất cứ lễ ký kết nào tại dinh tổng thống." Ông cũng khuyến nghị Hoa Kỳ và Ả Rập Saudi hãy tạo áp lực với ông Saleh để ông phải ký thỏa thuận này.

Hàng trăm người ủng hộ cho ông Saleh đã chặn đường đi tới dinh tổng thống, phi trường và quảng trường Tahrir ở thủ đô.

Những nhà tranh đấu đối lập nói với các kênh truyền hình vệ tinh Ả Rập rằng họ sẽ tiếp tục biểu tình phản đối cho đến khi tổng thống từ bỏ quyền bính. Hàng chục ngàn người biểu tình vẫn tiếp tục dựng trại ở các quảng trường công tại những thị trấn và thành phố trên khắp nước đòi ông Saleh từ chức.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG