Đường dẫn truy cập

Giao tranh bùng nổ tại Yemen


Tổng thống Yemen Ali Abdullah Saleh phát biểu trước các ủng hộ viên ở thủ đô Sanaa, ngày 20/5/2011
Tổng thống Yemen Ali Abdullah Saleh phát biểu trước các ủng hộ viên ở thủ đô Sanaa, ngày 20/5/2011

Các trận giao tranh bùng nổ hôm nay giữa các lực lượng an ninh của Tổng Thống Ali Abdullah Saleh và thành viên của một bộ tộc chủ yếu về phe với phe đối lập.

Các cuộc đụng độ diễn ra ở Sanaa, thủ đô của Yemen, tại một địa điểm gần tư gia của thủ lãnh bộ tộc Sheik Sadeq al-Ahmar.

Hồi tháng Ba, ông Ahmar tham gia phong trào đối lập, đòi Tổng Thống Saleh lập tức từ chức.

Các vụ đụng độ diễn ra giữa lúc quốc tế tăng sức ép với ông Saleh, để ông thực hiện một cuộc chuyển giao quyền hành ôn hòa, chấm dứt chế độ cai trị độc tài kéo dài hơn 3 thập niên của ông Saleh.

Một hội đồng các quốc gia Ả Rập hôm qua đã đình chỉ các nỗ lực làm trung gian điều giải sau khi Tổng Thống Yemen Ali Abdullah Saleh từ chối không chịu ký một thỏa thuận chuyển tiếp để rời chức vụ đang nắm giữ.

Hội Đồng Hợp Tác vùng Vịnh đưa ra quyết định vừa kể hôm qua, sau khi ông Saleh rút lui khỏi thỏa thuận, một ngày sau khi phe đối lập Yemen ký kết văn kiện này, ngầm hiểu rằng Tổng Thống Saleh sẽ ký thỏa thuận này hôm Chủ Nhật.

Đây là lần thứ 3 nhà lãnh đạo Yemen từ chối ký thỏa thuận.

Theo thỏa thuận đó, Tổng Thống Saleh được cam kết sẽ không bị truy tố, nếu ông chuyển giao quyền hành cho một người đứng phó nội trong vòng 30 ngày, từ khi đặt bút ký văn kiện này.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG