Đường dẫn truy cập

Các đại sứ thoát khỏi sự vây hãm tại Yemen


Hình ảnh từ truyền hình cho thấy máy bay trực thăng quân đội Yemen bốc đại sứ Hoa Kỳ và các đại sứ khác ra khỏi đại sứ quán bị bao vây ở Sanaa, Yemen

Những người chứng kiến tận mắt cho hay trực thăng tại Yemen đã bốc các đại sứ Hoa Kỳ, Anh và các quốc gia Ả Rập thuộc vùng Vịnh đi nơi khác, ra khỏi sự vây hãm của những phần tử vũ trang trung thành với Tổng thống Yemen Ali Abdullah Saleh.

Những phần tử này bao vây đại sứ quán của Liên hiệp các Tiểu vương quốc Ả Rập tại thủ đô Sana'a của Yemen hôm Chủ nhật. Họ đã chặn đường và biểu dương lực lượng trên các đường phố gần nơi phái bộ này đang thảo luận về một hiệp ước do các nước vùng vịnh đứng trung gian, để ông Saleh chuyển quyền trong vòng một tháng.

Dường như Tổng thống Yemen lại muốn rút lui không chịu ký.

Mấy tiếng đồng hồ trước thời điểm ấn định để ông ký thỏa thuận này vào Chủ nhật, ông Saleh nói rằng ông không hào hứng về chuyện ký kết một thỏa thuận "sau cánh cửa đóng kín" như vậy.

Những dự tính ký kết thỏa thuận này đã hai lần bị đình hoãn vì sự chống đối của nhà lãnh đạo Yemen.

Phe đối lập tại Yemen đã ký thỏa thuận này hôm thứ Bảy với sự tin tưởng là tổng thống Saleh sẽ ký thỏa thuận này vào Chủ nhật.

Hàng trăm ngàn người biểu tình chống ông Saleh hôm Chủ nhật đã đổ đến quảng trường trung ương ở Sana'a, nơi đã trở thành trung tâm của các cuộc biểu tình phản đối.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG