Đường dẫn truy cập

Hội đồng Hợp tác Vùng Vịnh phái giới chức cấp cao tới Yemen


Người biểu tình chống chính phủ xuống đường đòi Tổng thống Yemen Ali Abdullah Saleh từ chức, ngày 2/5/2011
Người biểu tình chống chính phủ xuống đường đòi Tổng thống Yemen Ali Abdullah Saleh từ chức, ngày 2/5/2011

Các giới chức vùng Vịnh phái một giới chức hàng đầu trở lại Yemen để tìm cách cứu vãn một thỏa thuận yêu cầu Tổng thống Yemen Ali Abdullah Saleh rời chức, sau khi nhà lãnh đạo kỳ cựu này từ chối ký vào thỏa hiệp.

Các ngoại trưởng của Hội đồng Hợp tác Vùng Vịnh (GCC) gồm 6 thành viên đã gặp nhau ngày hôm qua tại trụ sở của nhóm ở Riyadh để bàn về cuộc khủng hoảng.

Nhóm này thông báo đã phái tổng thư ký GCC trở lại Yemen và hy vọng sẽ gỡõ bỏ được mọi ‘trở ngại’ cản trở một thỏa thuận chung cuộc.

Trước đó, các giới chức vùng Vịnh nói rằng lễ ký thỏa thuận đã bị hoãn lại vô thời hạn.

Họ cho biết ông Saleh trước đó đồng ý ký vào thỏa thuận với danh nghĩa là nhà lãnh đạo đảng Nghị hội Nhân dân Toàn quốc chứ không phải trên danh nghĩa tổng thống theo như yêu cầu mà thỏa thuận đưa ra.

Tổng thống Yemen từng dự kiến sẽ ký vào thỏa thuận trước khi diễn ra một buổi lễ chính thức ở Riyadh được hoạch định diễn ra vào ngày hôm qua hoặc hôm nay.

Phe đối lập Yemen nói rằng phe này hy vọng các quốc gia vùng Vịnh sẽ nhận được chữ ký của ông Saleh.

Một thủ lĩnh đối lập cấp cao nói với hãng tin Reuters rằng việc ‘leo thang’ bạo lực là một lựa chọn nếu thỏa thuận thất bại.

Đại diện của hàng trăm nghìn người Yemen từng tiến hành các cuộc biểu tình kể từ hồi đầu tháng Hai đã từ chối toàn bộ thỏa thuận, yêu cầu ông Saleh từ chức ngay lập tức và phải bị đưa ra tòa.

Hoa Kỳ và Ả rập Saudi muốn giải quyết cuộc giằng co ngay để tránh một sự chia sẽ quân sự chết người như ở Libya, vì điều đó có thể củng cố cánh al-Qaida ở Yemen trong khi lực lượng này tìm cách phá hoại nước láng giềng Ả rập Saudi, quốc gia sản xuất dầu thô lớn nhất thế giới.

Theo kế hoạch của GCC, ông Saleh sẽ phải chuyển giao quyền lực cho người phó và từ chức trong vòng 30 ngày tính từ khi ký vào thỏa thuận.

Ngoài ra, thỏa thuận còn bao gồm điều khoản thành lập một chính phủ liên hiệp với sự tham gia của các thành viên đối lập.

Một cuộc bầu cử tổng thống cũng sẽ diễn ra hai tháng sau khi ông Saleh từ nhiệm.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG