Đường dẫn truy cập

WB, IMF: ‘Căng thẳng có thể phá hỏng sự hồi phục kinh tế’


Chủ tịch WB Robert Zoellick (trái) và Tổng giám đốc IMF Dominique Strauss-Kahn tại cuộc họp thường niên ở Washington
Chủ tịch WB Robert Zoellick (trái) và Tổng giám đốc IMF Dominique Strauss-Kahn tại cuộc họp thường niên ở Washington

Ngân hàng Thế Giới, WB, và Quĩ Tiền Tệ Quốc Tế, IMF, đang đưa ra những cảnh báo mới về những nguy cơ tiềm ẩn của điều được gọi là một “cuộc chiến tranh tiền tệ quốc tế.”

Giám đốc điều hành IMF Dominique Strauss-Kahn và Chủ tịch WB Robert Zoellick lên tiếng ở hai nơi riêng rẽ hôm thứ Năm tại Washington, mỗi người đều cho rằng tình trạng căng thẳng gây nguy hại cho việc hồi phục còn mong manh của nền kinh tế thế giới.

Ông Strauss-Kahn nói rằng quá nhiều quốc gia đang sử dụng tiền tệ của họ như là một thứ vũ khí, để gia tăng nền kinh tế của riêng họ bất kể thiệt hại gây cho nước khác.

Ông nêu tên Trung Quốc và các quốc gia có nền kinh tế đang lên, và nói rằng những quốc gia nào muốn có tiếng nói mạnh hơn trong những quyết định của IMF cần phải gánh vác thêm trách nhiệm trong việc giữ cho nền kinh tế thế giới được lành mạnh.

Ông Zoellick khuyến nghị các quốc gia hãy cùng nhau cộng tác để giảm bớt tình hình căng thẳng. Ông nói rằng từ bỏ hợp tác có thể khiến cho giới đầu tư mất tin tưởng.

Những nước như Hoa Kỳ than phiền Bắc Kinh đã cố ý giữ giá đồng nguyên thấp để giành lợi thế cho hàng hóa Trung Quốc trên thị trường thế giới.

Nhật, Nam Triều Tiên, Đài Loan, Thái Lan và Colombia cũng bị chỉ trích.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG