Đường dẫn truy cập

IMF cảnh báo các ngân hàng trung ương về vấn đề dòng vốn


Giám đốc điều hành Quĩ Tiền tệ Quốc tế Dominique Strauss-Kahn

Các nhà lãnh đạo các ngân hàng trung ương từ 5 châu lục được khuyến nghị nên cân nhắc một loạt các biện pháp để giải quyết các tác động gây bất ổn định của các dòng vốn xuyên biên giới.

Giám đốc điều hành Quĩ Tiền tệ Quốc tế Dominique Strauss-Kahn đã đưa ra lời nhận định này ngày hôm nay tại một cuộc hội nghị ở Thượng Hải.

Ông Dominique Strauss-Kahn và thống đốc ngân hàng Nhân dân Trung Quốc Chu Tiểu Xuyên đồng chủ trì hội nghị với sự tham dự của các giới chức cao cấp đến từ các ngân hàng ở châu Á, châu Âu, châu Phi, Bắc và Nam Mỹ.

Ông Strauss-Kahn nói rằng các dòng vốn đổ vào thị trường sẽ tạo thêm nhiều cơ hội đặc biệt là ở châu Á, tuy nhiên dòng vốn đó cũng có thể gây bất ổn định.

Ông nói rằng các biện pháp tiềm năng để giải quyết những vấn đề bất ổn đó gồm có việc kiểm soát nguồn vốn, lãi suất và dự trữ ngoại hối.

Hội nghị được tổ chức tiếp theo sau cuộc họp thường niên của Ngân hàng Thế giới và Quĩ Tiền tệ Quốc tế hồi đầu tháng này ở Washington, nơi các bộ trưởng tài chính và các lãnh đạo ngân hàng trung ương đã không đồng ý được với nhau về phương thức giải quyết vụ tranh chấp tiền tệ giữa các cường quốc.

XS
SM
MD
LG