Đường dẫn truy cập

World Bank: Tăng trưởng của Châu Á-Thái Bình Dương sẽ giảm


Kinh tế gia trưởng Ngân hàng Thế Giới Lâm Nghị Phu

Các nền kinh tế đang phát triển trong khu vực Châu Á-Thái Bình Dương sẽ giảm tốc năm thứ nhì liên tiếp trong năm 2012 này trong bối cảnh kinh tế Châu Âu suy thoái, theo dự báo của Ngân hàng Thế giới được hãng tin Bloomberg và Tân Hoa xã đăng tải ngày 19/1.

Phúc trình mang tên Triển vọng Kinh tế Toàn cầu 2012 của World Bank vừa công bố cho rằng tăng trưởng GDP của Ấn Độ sẽ giảm xuống còn 6,5% trong năm nay, và kinh tế Trung Quốc được dự báo sẽ tăng trưởng khoảng 8,4% so với tỷ lệ 9,1% của năm ngoái.

Ngân hàng Thế giới cho biết nếu tình hình kinh tế Châu Âu suy thoái mạnh, thương mại toàn cầu sẽ sụt giảm 5% hoặc hơn, ảnh hưởng tới kinh tế khu vực Châu Á-Thái Bình Dương.

Tuy nhiên, theo Ngân hàng đầu tư Goldman Sachs của Mỹ, dự kiến nhóm các nền kinh tế đang nổi mới gọi tắt là N-11, ngoại trừ Việt Nam và Bangladesh, cùng với khối BRICS gồm Brazil, Trung Quốc, Ấn Độ, và Nga có thể góp phần lớn vào việc thúc đẩy tăng trưởng kinh tế toàn cầu trong giai đoạn từ năm 2011 đến năm 2020.

Nhóm N-11, ngoài Việt Nam và Bangladesh, có Mexico, Nigeria, Thổ Nhĩ Kỳ, Iran, Pakistan, Ai Cập, Indonesia, Nam Triều Tiên, và Philippines.

Nguồn: Bloomberg, Reuters, Xinhua

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG