Đường dẫn truy cập

World Bank hạ mức dự đoán về tăng trưởng kinh tế toàn cầu


World Bank hạ mức dự đoán về tăng trưởng kinh tế toàn cầu
World Bank hạ mức dự đoán về tăng trưởng kinh tế toàn cầu

Các chuyên gia của Ngân hàng Thế giới (World Bank) vừa phổ biến một đánh giá không sáng sủa về triển vọng tăng trưởng kinh tế toàn cầu, và cho biết nếu quá trình suy thoái trở nên nghiêm trọng thì nó có thể ảnh hưởng mọi quốc gia và khu vực.

Các chuyên gia nói rằng kinh tế thế giới năm nay sẽ tăng trưởng chậm hơn do với những ước tính trước đó do ảnh hưởng của cuộc khủng hoảng nợ của Châu Âu, và những nỗ lực chống lạm phát tại các khác khu vực khác.

Các kinh tế gia cũng nói rằng tăng trưởng có thể bị đe dọa bởi những căng thẳng ở Trung Đông và Bắc Phi, và sẽ không được hỗ trợ bởi những tranh chấp chính trị ở Washington.

Phúc trình phổ biến hôm qua nói rằng tăng trưởng kinh tế thế giới năm nay chỉ đạt mức 2,5%, trong khi tăng trưởng kinh tế của Mỹ chỉ ở mức 2,2%.

Phúc trình của Ngân hàng Thế giới cũng nói rằng tăng trưởng ở các nền kinh tế tân hưng đạt mức 5,4%, tức thấp hơn gần 1% so với những dự đoán trước đó.

Các nhà phân tích của Ngân hàng Thế giới hạ mức đánh giá kinh tế châu Âu từ tăng trưởng thấp xuống mức co cụm khoảng 0,3%.

Mức cầu của châu Âu và các quốc gia phát triển khác giảm là một nguyên nhân dẫn đến trao đổi thương mại toàn cầu giảm sút, cùng với việc giảm giá cả và hạ mức lợi nhuận đối với các nhà sản xuất dầu hỏa, lương thực, và các thương phẩm khác.

Suy thoái hay tăng trưởng kinh tế giảm đi tại các nước giàu cũng có nghĩa là công ăn việc làm ít đi, thu nhập thấp hơn đối với các di dân vốn vẫn gởi tiền về quê nhà của họ.

Các chuyên gia của phúc trình này kêu gọi các giới chức ở các nước đang phát triển “đánh giá lại các mức độ rủi ro và chuẫn bị đối phó với những chấn động mới”.

Các chuyên gia cũng lưu ý rằng nhiều nguồn lực được các chính phủ sử dụng để khắc phục ảnh hưởng của cuộc khủng hoảng tài chánh năm 2008 sẽ cạn kiệt, do đó các chính phủ sẽ có ít phương tiện hơn để vượt qua bất cứ một chấn động nào mới.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng VOA có thiết kế mới và cải thiện khả năng truy cập tin tức. Các tính năng mà bạn yêu thích trước đây được tích hợp cùng các công cụ vượt tường lửa để truy cập tin tức VOA bằng 22 ngôn ngữ.

Tải ứng dụng VOA trên App StoreGoogle Play!

VOA liên tục cập nhật các tin tức mới nhất trong khu vực và trên toàn thế giới.

VOA Express

XS
SM
MD
LG