Đường dẫn truy cập

'Trung Quốc khó duy trì đà phát triển kinh tế nếu không cải cách'


Chủ tịch Ngân hàng Thế giới Robert Zoellick vừa công bố một bản tóm tắt của một phúc trình do Ngân hàng Thế giới và các chuyên gia Trung Quốc đồng soạn thảo
Chủ tịch Ngân hàng Thế giới Robert Zoellick vừa công bố một bản tóm tắt của một phúc trình do Ngân hàng Thế giới và các chuyên gia Trung Quốc đồng soạn thảo

Một phúc trình mới cho biết đà tăng trưởng kinh tế nhanh của Trung Quốc không thể kéo dài, trừ phi nước này thực hiện những cải cách lớn về thị trường tự do.

Chủ tịch Ngân hàng Thế giới Robert Zoellick vừa công bố một bản tóm tắt của một phúc trình do Ngân hàng Thế giới và các chuyên gia Trung Quốc đồng soạn thảo.

Lên tiếng tại Bắc Kinh hôm nay, ông Zoellick nói rằng cuộc nghiên cứu này được sự ủng hộ đầy đủ của các nhà lãnh đạo hàng đầu Trung Quốc, kể cả Phó Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, nhân vật được tin sẽ nắm các chức vụ cao nhất nước trong những tháng sắp tới.

Ông Zoellick nói cuộc điều nghiên này kết luận rằng nền kinh tế Trung Quốc đang đi tới một khúc quanh, nơi mà vai trò trung tâm của các xí nghiệp quốc doanh phải được giảm thiểu để nhường chỗ cho các công ty tư nhân.

Cuộc nghiên cứu còn kêu gọi chính phủ cung cấp những biện pháp bảo vệ tốt hơn giới nông dân, đang gặp rủi ro về quyền sử dụng đất đai, cũng như giới công nhân di trú, từ quê lên các thành phố tìm việc.

Một số đề nghị khác kêu gọi Trung Quốc hãy chuyển trọng tâm, bớt tập trung vào lĩnh vực xuất khẩu hàng hóa, để khuyến khích mức tiêu thụ trong nội địa.

Phúc trình này nói rằng phải để cho các ngân hàng tư đóng một vai trò lớn hơn, và lãi suất phải do các lực lượng thị trường quyết định.

VOA Express

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng VOA có thiết kế mới và cải thiện khả năng truy cập tin tức. Các tính năng mà bạn yêu thích trước đây được tích hợp cùng các công cụ vượt tường lửa để truy cập tin tức VOA bằng 22 ngôn ngữ.

Tải ứng dụng VOA trên App StoreGoogle Play!

XS
SM
MD
LG