Đường dẫn truy cập

Châu Âu thảo luận ngân khoản cứu nguy, kiểm soát thâm hụt


Thủ tướng Hy Lạp Lucas Papademos đến dự Hội nghị thượng đỉnh của EU ở Brussels, ngày 30/1/2012

Lãnh đạo các nước trong Liên hiệp Châu Âu định họp thượng đỉnh để thảo luận các biện pháp kiểm soát thâm hụt và đề xuất ngân khoản cứu nguy, trong lúc đi tìm giải pháp để trấn áp cuộc khủng hoảng về nợ công.

Lãnh đạo EU hôm nay họp ở Bruxelles có thể sẽ đồng thuận cho một quỹ cứu nguy thường trực mới cho các nước đang sử dụng đồng euro.

Quỹ này sẽ có 661 tỉ đôla, gọi là Quỹ Ổn định Châu Âu, sẽ bắt đầu hoạt động vào tháng 7.

EU nói rằng cuộc họp hôm nay cũng nhằm tạo việc làm, nhất là việc làm cho giới trẻ.

Cuộc họp diễn ra vào lúc Hy Lạp muốn có khoản vay 169 tỉ đôla trẻ khỏi vỡ nợ.

Thủ tướng Hy Lạp Lucas Papademos hôm qua nói rằng sẽ có thỏa thuận đầy đủ cho các biện pháp cần thiết để thắt lưng buộc bụng, sau khi ông họp các lãnh đạo các đảng lớn trong nước.

Sau khi cắt giảm ngân sách và đạt được thỏa thuận với các chủ nợ, Hy Lạp sẽ hội đủ điều kiện để nhận được một ngân khoản cứu nguy của EU và Quỹ Tiền Tệ Quốc tế.

Tại Bỉ hôm nay, người biểu tình đã làm tê liệt các tuyến giao thông công cộng và một số dịch vụ khác, trước khi có hội nghị thượng đỉnh EU.

Các công đoàn lớn ở Bỉ phản đối các biện pháp thắt lưng buộc bụng do EU hối thúc.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng VOA có thiết kế mới và cải thiện khả năng truy cập tin tức. Các tính năng mà bạn yêu thích trước đây được tích hợp cùng các công cụ vượt tường lửa để truy cập tin tức VOA bằng 22 ngôn ngữ.

Tải ứng dụng VOA trên App StoreGoogle Play!

VOA liên tục cập nhật các tin tức mới nhất trong khu vực và trên toàn thế giới.

VOA Express

XS
SM
MD
LG