Đường dẫn truy cập

Ngư dân Việt Nam bị bắn tại quần đảo Trường Sa


Tàu bị tấn công tại vùng biển giữa Malaysia và Philippines

2 ngư dân trên một chiếc tàu đánh cá của Việt Nam đã bị bắn tại khu vực Biển Đông có tranh chấp.

AFP trích dẫn lời ông Tiểu Việt Thanh, trưởng công an huyện Bình Châu, tỉnh Quảng Ngãi, nói rằng vụ việc xảy ra hôm thứ Bảy tại quần đảo Trường Sa, khiến thuyền trưởng Nguyễn Tấn Luân, 39 tuổi, và một thành viên trong thủy thủ đoàn tên là Lê Quang Tư bị thương.

Theo người nhà các nạn nhân, các tay súng mặc quân phục của Philippines, tuy nhiên, một phát ngôn nhân của quân đội Philippines ở Manila nói không thấy có báo cáo về vụ việc ở Trường Sa.

Thiếu tướng Mike Rodriguez khẳng định chắc chắn không phải quân đội Philippines nổ súng vì luật quy định không được nổ súng trừ trường hợp tự vệ.

Trưởng công an huyện Bình Châu, tỉnh Quảng Ngãi, cho hay tới nay chỉ mới nhận được thông tin từ người nhà nạn nhân và họ chỉ xác nhận các tay súng tấn công mặc quân phục của Philippines, nhưng không thể xác định đó là quân phục của lực lượng hải quân hay của cảnh sát biển Philippines.

Ông Thanh nói thêm rằng các tay súng cũng cướp đi lương thực, nhiên liệu, và cá của các ngư dân Việt Nam.

Bản tin AP ngày 20/5 cho biết 4 tay súng đã nhảy qua tàu đánh cá của ngư dân Việt Nam vào ban đêm và nổ súng trước khi tẩu thoát bằng tàu riêng.

Động cơ vụ việc chưa được xác minh. Hai ngư dân Việt bị trúng đạn và đã được 12 người khác trên tàu đưa tới Malaysia chữa trị vết thương và con tàu đang trên đường trở về Việt Nam.

Giới hữu trách Việt Nam cho biết chiếc tàu bị tấn công tại vùng biển giữa Malaysia và Philippines mà cả hai nước đều tuyên bố chủ quyền.

Tháng rồi, chính phủ Philippines loan báo sẽ tăng cường công tác tuần tiễu xung quanh khu vực Trường Sa sau khi tố cáo rằng tàu tuần tra Trung Quốc đã sách nhiễu một tàu thăm dò dầu khí của Philippines.

Đài Loan cũng thông báo sẽ gia tăng huấn luyện lực lượng tuần duyên trước thái độ cứng rắn của Trung Quốc tại Biển Nam Trung Hoa mà Việt Nam gọi là Biển Đông.

Nguồn: AP, AFP, The Philippine Best of News, The Manila Times

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG