Đường dẫn truy cập

Việt Nam đẩy mạnh xuất khẩu hải sản sang châu Âu


Cá tra là mặt hàng xuất khẩu đứng thứ nhì về giá trị xuất khẩu của Việt Nam
Cá tra là mặt hàng xuất khẩu đứng thứ nhì về giá trị xuất khẩu của Việt Nam

Việt Nam dự định tăng cường xuất khẩu thủy sản sang châu Âu, nơi được coi là có một thị trường hứa hẹn với mức cầu cao về sản phẩm cá Tra.

Tân Hoa Xã cho hay Phó Chủ tịch Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam, VASEP, đã khẳng định như vậy trong một công bố hôm thứ Năm.

VASEP cũng cho hay châu Âu là thị trường nhập khẩu nhiều cá tra nhất trong số các thị trường nhập khẩu mặt hàng này của Việt Nam, chiếm 35,8% tổng giá trị xuất khẩu cá tra của Việt Nam, ước tính đạt gần 1,43 tỷ đôla trong năm 2010.

Cá tra là mặt hàng xuất khẩu đứng thứ nhì về giá trị xuất khẩu của Việt Nam.

Trong quí đầu năm nay, Việt Nam thu về 376,43 triệu đôla từ hoạt động xuất khẩu 153.062 tấn cá tra, tức là tăng 21,6% về giá trị và 5,2% về khối lượng tính theo năm.

Tuy nhiên, theo báo chí Việt Nam, mặc dù cá tra xuất khẩu tăng về lượng và giá trị so với cùng kỳ năm 2010, nhưng hiện tại người nuôi cá tra cũng như doanh nghiệp xuất khẩu đang phải đối mặt với hàng loạt thách thức như chi phí đầu vào tăng cao, nguyên liệu khan hiếm cùng với những thông tin xấu về chất lượng cá tra ở nhiều thị trường.

Báo Thương Mại Việt Nam đưa tin Quỹ Tổ chức bảo vệ thiên nhiên (WWF) tại các nước EU như Đức, Áo, Thụy Sĩ, Bỉ, Đan Mạch, Na Uy đã đưa cá tra vào danh sách đỏ các sản phẩm được khuyến cáo không nên sử dụng trong cẩm nang hướng dẫn tiêu dùng năm 2010-2011 tại các nước này.

Còn tại thị trường Mỹ, nơi sắp tới thời điểm thực hiện Đạo luật Farm Bill, trong đó có điều khoản quy định phải định nghĩa cá da trơn (catfish), có thể cá tra của Việt Nam sẽ được đưa vào danh sách cá da trơn mới.

Theo VASEP, nếu điều khoản này được thi hành, việc xuất khẩu cá tra Việt Nam vào thị trường Mỹ sẽ đóng lại.

Nguồn: Xinhua, Nong Nghiep

VOA Express

XS
SM
MD
LG