Đường dẫn truy cập

Các chủ doanh nghiệp tư nhân ở Việt Nam có thể được vào đảng


Các chủ doanh nghiệp tư nhân ở Việt Nam có thể được vào đảng

Việt Nam có thể sẽ cho phép các chủ doanh nghiệp tư nhân được kết nạp vào Đảng Cộng sản, một hành động chưa từng có tiền lệ và có thể sẽ giúp cải thiện hình ảnh của Việt Nam trước các nhà đầu tư nước ngoài, một thập niên sau khi Trung Quốc thực hiện hành động tương tự.

Hãng tin Bloomberg trích lời ba đại diện phát biểu bên lề Đại hội Đảng cho hay việc biểu quyết về quyết định này sẽ được thực hiện vào ngày 18 tháng Giêng.

Đại biểu Huỳnh Văn Tới từ tỉnh Đồng Nai cho rằng vấn đề này đã nhận được sự ủng hộ của hầu hết các đại biểu và chắc chắn sẽ được thông qua trong vài ngày tới.

Cũng theo đại biểu này thì điều này sẽ giúp tăng cường niềm tin của các nhà đầu tư nước ngoài vì họ sẽ nhận thấy lĩnh vực tư nhân được coi trọng như thế nào ở Việt Nam.

Theo ông Tony Foster, giám đốc văn phòng luật Freshfields Bruckhaus Deringer thì mọi người đều coi đây là một tín hiệu tích cực và nếu đảng càng có định hướng doanh nghiệp thì các nhà đầu tư nước ngoài sẽ càng hài lòng hơn.

Theo hãng tin Bloomberg việc cho phép các doanh nhân vào đảng sẽ cho thấy sự ảnh hưởng ngày càng gia tăng của tầng lớp này ở Viêt Nam nơi hiến pháp qui định nhà nước phải “đóng vai trò lãnh đạo” trong nền kinh tế.

Các doanh nghiệp tư nhân địa phương và nước ngoài chiếm 81,5% tổng sản phẩm công nghiệp của Việt Nam vào năm 2008, tức là tăng cao hơn so với mức 50.4% vào năm 1996.

Hồi năm 2002, cựu Chủ tịch Trung Quốc Giang Trạch Dân đã khuyến khích các doanh nhân gia nhập đảng Cộng sản.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng VOA có thiết kế mới và cải thiện khả năng truy cập tin tức. Các tính năng mà bạn yêu thích trước đây được tích hợp cùng các công cụ vượt tường lửa để truy cập tin tức VOA bằng 22 ngôn ngữ.

Tải ứng dụng VOA trên App StoreGoogle Play!

VOA liên tục cập nhật các tin tức mới nhất trong khu vực và trên toàn thế giới.

VOA Express

XS
SM
MD
LG