Đường dẫn truy cập

Vietnam Airlines phát động lại kế hoạch tư hữu hóa


Vietnam Airlines phát động lại kế hoạch tư hữu hóa
Vietnam Airlines phát động lại kế hoạch tư hữu hóa

Hãng Hàng Không Việt Nam, được nhiều nhà đầu tư nước ngoài coi như 'hòn ngọc quý' trong số các công ty quốc doanh Việt Nam, một lần nữa lại phát động kế hoạch tư hữu hóa đã bị đình trệ bấy lâu nay.

Hãng Hàng không Việt Nam hy vọng sẽ hoàn tất một phần tiến trình phát hành IPO trước năm 2012.

Tin của Financial Times trích lời Tổng giám đốc Phạm Ngọc Minh, nói rằng công ty của ông khởi sự lại tiến trình cổ phần hóa vì tin rằng thị trường đã hồi phục.

Vẫn tìm cách để đạt được thành công giống như các hãng cạnh tranh trong khu vực, như Singapore Airlines và Thai Airways International, Hãng Hàng Không Việt Nam đang tìm thời điểm thích hợp nhất để phát hành IPO, và đang theo sát phản ứng của thị trường đối với việc phát hành cổ phiếu của hãng hàng không Garuda của Indonesia.

Ông Phạm Ngọc Minh nói Hãng Hàng Không Việt Nam coi Garuda như một ca thí điểm để rút tỉa kinh nghiệm cho chính mình.

Hiện Hàng không Việt Nam vẫn chưa đồng ý với chính phủ về mức độ tư hữu hóa, tuy nhiên ông Minh cho biết đã khởi sự tham khảo ý kiến của các cố vấn chuyên về IPO.

Hồi năm 2008, chính phủ Việt Nam chấp thuận kế hoạch của Việt Nam Airlines bán khoảng 20 đến 30% tài sản cho các nhà đầu tư nước ngoài.

Tuy nhiên, kế hoạch này đã bị đình trệ sau khi xảy ra cuộc khủng hoảng tài chánh toàn cầu, và trong bối cảnh cuộc khủng hoảng do nạn lạm phát gây ra, dẫn đến sự sup sụp của thị trường chứng khoán Việt Nam.

Trong một cuộc phỏng vấn dành cho tờ Financial Times, Tổng giám đốc Phạm Ngọc Minh cho biết Hãng Hàng Không Việt Nam muốn biến Hà nội và thành phố HCM thành hai cổng chính vào khu vực Đông Nam Á, thách thức vị thế hàng đầu của Hãng Hàng Không Singapore và Thái Lan.

Ông Phạm Ngọc Minh cho biết Hàng Không Việt Nam sẽ tăng cường các chuyến bay đến Campuchia, Lào và Miến Điện, và mở các tuyến bay mới sang Châu Âu.

Hàng Không Việt Nam hiện đã chiếm 45% thị trường tại phi trường Siem Reap của Campuchia.

Ông Minh cho biết còn nhắm mục tiêu Hãng Hàng Không Việt Nam thành một hãng hàng không chủ yếu để phục vụ số du khách ngày một đông đến thăm Campuchia và Lào.

Hiện hãng hàng không Việt Nam không có chuyến bay tới thủ đô nước Anh. Ông Phạm ngọc Minh cho biết mở một tuyến bay sang London sẽ là ưu tiên hàng đầu của công ty trong năm nay.

Nguồn: Financial Times, Business Week

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG