Đường dẫn truy cập

Ðảng Cộng sản VN ấn định chỉ tiêu tăng trưởng kinh tế cho 10 năm tới


Mục tiêu nhắm tới là tăng trưởng GDP từ nay đến năm 2020 sẽ đạt mức từ 7% đến 8% mỗi năm và thu nhập bình quân đầu người sẽ tăng gấp ba, lên tới khoảng 3.000 đôla
Mục tiêu nhắm tới là tăng trưởng GDP từ nay đến năm 2020 sẽ đạt mức từ 7% đến 8% mỗi năm và thu nhập bình quân đầu người sẽ tăng gấp ba, lên tới khoảng 3.000 đôla

Ðảng Cộng sản Việt Nam đã ấn định chỉ tiêu tăng trưởng kinh tế cho 10 năm tới và cảnh báo về nạn lạm phát.

Theo tin hôm thứ Năm của hãng thông tấn tài chánh Bloomberg, Tổng bí thư Nông Đức Mạnh của Đảng Cộng Sản Việt Nam cho biết mục tiêu nhắm tới là tăng trưởng GDP từ nay đến năm 2020 sẽ đạt mức từ 7 đến 8% mỗi năm và thu nhập bình quân đầu người sẽ tăng gấp ba, lên tới khoảng 3.000 đô la.

Các nhà đầu tư đang theo dõi sát những phát biểu tại Đại hội Đảng để tìm kiếm giải đáp cho câu hỏi là phải chăng các nhà lãnh đạo mới muốn kiềm hãm đà bùng phát tín dụng và xem mục tiêu bình ổn giá cả quan trọng hơn mục tiêu tăng trưởng cao.

Hãng tin Bloomberg trích lời ông Yougesh Khatri, kinh tế gia cao cấp của công ty đầu tư Nomura ở Singapore, nói rằng chỉ tiêu tăng trưởng đó là hợp lý và kinh tế Việt Nam sẽ phát triển tốt đẹp nếu giới hữu trách ngăn chận được lạm phát.

Tháng 12 vừa qua, tỉ lệ lạm phát ở Việt Nam đã tăng tới 11,75%, mức cao nhất trong vòng 22 tháng; và các khoản cho vay trong năm 2010 đã tăng vọt với tỉ lệ 28%, khiến nhiều người lo ngại về nạn vật giá leo thang và sự gia tăng của những khoản nợ xấu.

Ông Trương Tấn Sang, Ủy viên Bộ Chính trị của Đảng Cộng Sản Việt Nam, phát biểu tại đại hội ở Hà Nội rằng nợ nước ngoài đang tăng nhanh, ảnh hưởng đến ổn định kinh tế vĩ mô; và mối rủi ro tái lạm phát vẫn còn ở mức cao.

Nguồn: Bloomberg, Ha Noi Moi

VOA Express

XS
SM
MD
LG