Đường dẫn truy cập

Cuộc chạy đua bầu cử của đảng Cộng hoà tiến về miền nam


Cựu Thống đốc bang Massachusetts Mitt Romney chào đón những người ủng hộ tại Manchester, New Hampshire, 10/1/2012

Cựu Thống đốc bang Massachusetts Mitt Romney đang đưa chiến dịch tranh cử tổng thống về bang South Carolina miền nam nhằm củng cố việc ganh đua để được đề cử làm ứng cử viên của đảng Cộng hòa.

Ông Romney khởi động chiến dịch tranh cử tại South Carolina vào ngày thứ Tư sau khi đạt được chiến thắng tại cuộc bầu cử sơ bộ bang New Hampshire hôm thứ Ba với 39% phiếu bầu.

Dân biểu Texas Ron Paul đứng hạng nhì với 23% phiếu trong khi cựu đại sứ Hoa Kỳ tại Trung Quốc Jon Huntsman đứng hạng ba với 17% phiếu.

Cựu chủ tịch Hạ viện Newt Gingrich và cựu nghị sĩ Rick Santorium đồng đứng hạng 4, mỗi người chỉ được dưới 10% phiếu bầu.

Những nhà phân tích chính trị như ông Chris Galdieri, thuộc trường đại học St. Anselms, bang New Hampshire nói cuộc bầu cử sơ bộ ngày 21 tháng 1 tại South Carolina có thể quyết định những đối thủ Cộng hoà của ông Romney sẽ có là một thách thức nghiêm trọng đối với ông hay không.

Ít có nghi ngờ về cuộc bầu cử sơ bộ tại New Hampshire hôm thứ Ba là ông Romney sẽ dành thắng lợi tại đây. Tuy nhiên những chiến lược gia của đảng Cộng hoà như ông Michael Dennehy nói các ứng cử viên khác vẫn còn hy vọng.

Cựu đại sứ Hoa Kỳ tại Trung Quốc Jon Huntsman hy vọng kết quả đứng hạng ba tại New Hampshire sẽ giúp ông xác định là “cần phải đi tiếp.”

Đại sứ Huntsman cùng dân biểu Texas Ron Paul, cựu chủ tịch Hạ viện Newt Gingrich và cựu nghị sĩ Rick Santorium đều ra tranh tại South Carolina.

Thống đốc Texas Rick Perry, bỏ qua cuộc bầu cử sơ bộ tại New Hampshire, đã vận động tranh cử mạnh mẽ tại South Carolina, hy vọng thông điệp của ông sẽ có tiếng vang đối với cử tri bảo thủ.

Tuy nhiên ông Rommey lấy đà từ chiến thắng New Hampshire để tiến tới tại South Carolina. Ông cũng được sự ủng hộ của Thống đốc Niiki Haley thuộc đảng Cộng hoà, một người được phong trào Tea Party bảo thủ ủng hộ.

Ngay cả trước cuộc bầu cử sơ bộ tại New Hampshire, cuộc thăm dò các cử tri South Carolina cho thấy ông Romney trội hơn.

Một cuộc thăm dò của tổ chức Thăm dò Chính sách Công cộng được công bố hôm thứ Ba cho thấy 27% cử tri sẽ đi bầu sơ bộ nói sẽ ủng hộ ông Romney, so với 23% đối với ông Newt Gingrich và 18% của ông Ron Paul.

Một cuộc tiên đoán căn cứ vào các cuộc thăm dò được thực hiện trước cuộc bầu cử sơ bộ New Hampshire của báo New York Times cũng tiên đoán ông Romney thắng tại South Carolina với 32% số phiếu.

Ông Romney đang bị một số đối thủ Cộng hoà chỉ trích và những người ủng hộ ông Newt Gingrich dự trù đưa ra một loạt các quảng cáo chính trị mạnh mẽ nhằm xói mòn sự ủng hộ của ông Romney. Tuy nhiên những nhà phân tích cho rằng trừ phi những cử tri bảo thủ không thích ông Romney kết hợp chung quanh một ứng cử viên duy nhất, ông Romney sẽ có thể nổi lên như một ứng cử viên thách thức Tổng thống Barack Obama vào tháng 11.

Hình ảnh các chuẩn ứng cử viên đảng Cộng hòa:

VOA Express

XS
SM
MD
LG