Đường dẫn truy cập

Mỹ: Ông Huntsman rút khỏi cuộc tranh cử


Ông Jon Huntsman, cựu Thống đốc bang Utah, tuyên bố rút ra khỏi cuộc tranh cử hôm 16/1/12

Ông Jon Huntsman, cựu đại sứ Hoa Kỳ tại Trung Quốc, đã bỏ vòng đua sơ bộ chọn ứng cử viên tổng thống của Đảng Cộng Hòa và quay sang hỗ trợ ứng cử viên dẫn đầu, ông Mitt Romney, cựu thống đốc bang Massachusetts.

Trước đây ông Huntsman đã vận động tại bang miền Nam South Carolina, trước khi một cuộc bầu cử của đảng diễn ra vào thứ Bảy để giúp chọn một ứng cử viên ra tranh cử với Tổng thống Barack Obama, Đảng Dân Chủ, trong cuộc bầu cử toàn quốc vào tháng 11 tới.

Nhưng khi các cuộc thăm dò trước bầu cử cho thấy ông ít được hậu thuẫn, hôm thứ Hai ông đã tuyên bố chấm dứt chiến dịch tranh cử.

Ông Huntsman, cựu thống đốc bang Utah thuộc miền tây, nói rằng mặc dù ông có những điểm bất đồng với ông Romney, nhưng ứng viên hàng đầu này “có đủ điều kiện nhất” để tranh ghế với Tổng thống Obama. Chỉ ít ngày trước đây, ông Huntsman đã chỉ trích ông Romney trong một thời gian dài từng giữ quyền giám đốc công ty đầu tư Bain Capital và vai trò của ông Romney khi sa thải các công nhân thuộc những công ty mà công ty đầu tư này đã mua.

Trong cuộc họp báo từ giã, ông Huntsman phàn nàn về phong cách tranh cử của Đảng Cộng Hòa và các vụ đấu khẩu lẫn nhau giữa các ứng viên.

Mặc dù hậu thuẫn của ông Huntsman dành cho ông Romney chỉ ở mức độ giới hạn, nhưng nó có thể gia tăng cơ may cho ứng viên hàng đầu, vì các cuộc thăm dò đã cho thấy người một thời là nhà một nhà tư bản có óc kinh doanh táo bạo đã trở thành ứng cử viên được ưa chuộng nhất của Đảng Cộng Hòa tại South Carolina cũng như toàn quốc.

Ngoài ông Romney, 4 người khác cũng còn đang muốn được Đảng Cộng Hòa đề cử: đó là dân biểu bang Texas theo khuynh hướng tự do, ông Ron Paul, thống đốc bang Texas Rick Perry, cựu thượng nghị sĩ bang Pennsylvania Rick Santorum và chủ tịch hạ viện Newt Gingrich.

Con số ứng cử viên Đảng Cộng Hòa đã thu nhỏ bớt đang sẵn sàng tranh luận vào tối thứ Hai và thêm lần nữa vào ngày thứ Năm trước khi diễn ra cuộc bầu chọn tại bang South Carolina.

VOA Express

XS
SM
MD
LG