Đường dẫn truy cập

Ông Romney đạt thắng lợi quan trọng tại bang New Hampshire


Cựu Thống đốc bang Massachusetts Mitt Romney và vợ chào đón những người ủng hộ tại Đại học Southern New Hampshire ở Manchester, bang New Hamphire, ngày 10/1/2012

Cựu thống đốc bang Massachusetts Mitt Romney đã tiến một bước lớn hướng tới việc được đảng Cộng hòa đề cử ra tranh chức tổng thống với một thắng lợi đầy thuyết phục trong cuộc bầu sơ bộ ở New Hampshire. Ông Romney đã dễ dàng đánh bại 5 đối thủ trong đảng Cộng hòa một tuần sau một thắng lợi khít khao trong các cuộc họp bầu ở Iowa và có vẻ là người được sự tán thành nhiều nhất để ra tranh cử với Tổng thống Barack Obama trong cuộc bầu cử vào tháng 11. Thông tín viên VOA Jim Malone ghi nhận chi tiết về cuộc bầu sơ bộ quan trọng từ thủ phủ Concord của bang New Hampshire, trong bài tường thuật sau đây.

Ông Mitt Romney tỏ vẻ hết sức phấn khởi khi nói chuyện với các ủng hộ viên vào lúc mừng chiến thắng ở Manchester.

Ông ngỏ lời cảm ơn bang New Hampshire về chiến thắng lịch sử.

Ông Romney đã đạt chiến thắng dễ dàng ở New Hampshire trong cuộc bầu sơ bộ toàn quốc đầu tiên, thường vẫn được coi là một thử nghiệm quan trọng cho những người muốn chạy đua vào Tòa Bạch Ốc.

Trong bài diễn văn chiến thắng, ông Romney tập tung ít hơn vào các đối thủ Cộng hòa và nhấn mạnh đến các điểm khác biệt của ông so với Tổng thống Obama.

Ông Romney nói: “Chúng ta vẫn tin vào nước Mỹ là một đất nước của cơ hội và thành trì của tự do. Chúng ta tin vào nước Mỹ đòi hỏi mỗi người trong chúng ta phải tốt đẹp và vĩ đại hơn. Trong cuộc bầu cử này, chúng ta hãy tiếp tục tranh đấu cho nước Mỹ mà chúng ta yêu mến bởi vì chúng ta tin vào nước Mỹ. Cảm ơn quý vị rất nhiều. Xin Thượng Đế ban phước lành cho nước Mỹ.”

Dân biểu Ron Paul của bang Texas về nhì với một thành tích cao dành cho một ứng viên mà chủ trương chính quyền nhỏ hơn và sự can dự ít hơn của Hoa Kỳ ở nước ngoài đã tác động mạnh đến cử tri New Hampshire.

Ông Paul nói: “Đêm nay còn có thêm một chiến thắng. Ông ấy chiến thắng. Nhưng chúng ta cũng đạt được chiến thắng cho lý tưởng tự do đêm nay.”

Cựu thống đốc bang Utah Jon Huntsman về hạng ba trong cuộc bầu sơ bộ. Ông Huntsman đã vận động gần như đặc biệt ở New Hampshire trong suốt năm qua.

Ông Huntsman nói: “Chúng ta ngồi đây đêm nay với một vé đi tiếp. Chúng ta đang đi tiếp tới South Carolina.”

Các cuộc thăm dò cử tri vừa ỏ phòng phiếu ra nói rằng kinh tế là vấn đề hàng đầu.

Ông John Boghosian ở Concord đã bỏ phiếu cho ông Mitt Romney. Cách đây 4 năm, ông đã bầu cho ông Barack Obama.

Ông Boghosian cho biết: "Kỳ trước tôi đã chọn nhầm người. Lẽ ra tôi không nên làm như thế, nhưng tôi đã làm.”

Ông Ron Paul cũng có các ủng hộ viên trung thành.

Một cử tri cho biết: “Tôi nghĩ ông Ron Paul hấp dẫn đối với người dân bình thường – thuộc tầng lớp trung lưu của nước Mỹ, và đó chính là tôi.”

Nay ông Romney đang ở trong vị thế may mắn là đã thắng được hai cuộc tranh đua đầu tiên. Nhưng ông còn phải đương đầu với cuộc thử nghiệm gay go nhất vào ngày 21 tháng này trong cuộc bầu sơ bộ ở South Carolina, nơi các cử tri Cộng hòa đi bầu sơ bộ có khuynh hướng bảo thủ hơn so với cử tri ở New Hampshire.

Ông Romney đã dẫn trước với khoảng cách biệt nhỏ trong các cuộc thăm dò công luận ở South Carolina.

Chuyên gia chính trị của trường Đại học American, ông Allan Lichtman nói rằng một chiến thắng của ông Romney sẽ là một cú đánh nghiêm trọng cho các đối thủ trong đảng Cộng hòa của ông.

Ông Lichtman nói: “Sau khi về đầu ở New Hampshire, nếu ông Mitt Romney có thể đến một bang miền Nam ở South Carolina và thắng ở đó, thì tôi có thể nói cuộc tranh đấu để được đề cử gần như đã kết thúc. Ông ấy sẽ chiến thắng.”

Vào lúc cuộc vận động chuyển về hướng nam, ông Romney có thể trông đợi bị công kích mạnh hơn từ phía các ứng viên bảo thủ như cựu thượng nghị sĩ bang Pennsylvania Rick Santorum, cựu Chủ tịch Hạ viện Newt Gingrich và thống đốc bang Texas Rick Perry. Ông Perry đã gần như bỏ qua cuộc tranh đua ở New Hampshire để tập trung vào South Carolina.

Hình ảnh các chuẩn ứng cử viên đảng Cộng hòa:

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG