Đường dẫn truy cập

Tòa Bạch Ốc không đồng ý chỉ trích của Đô đốc Mullen đối với tình báo Pakistan


Đô đốc Mike Mullen cho rằng mạng lưới Haqqani hành động như là 1 “cánh tay thực sự” của cơ quan tình báo trung ương Pakistan
Đô đốc Mike Mullen cho rằng mạng lưới Haqqani hành động như là 1 “cánh tay thực sự” của cơ quan tình báo trung ương Pakistan

Tòa Bạch Ốc Hoa Kỳ không chịu hậu thuẫn lời cáo buộc của Đô đốc Mike Mullen, Chủ tịch Ủy ban Tham mưu Liên quân, cho rằng mạng lưới nổi dậy Haqqani ở Afghanistan hành động như là một “cánh tay thực sự” của cơ quan tình báo trung ương Pakistan.

Phát ngôn viên Jay Carney hôm thứ Tư nói cáo buộc của Đô đốc Mullen đưa ra tuần trước “không phải là ngôn từ mà tôi sẽ dùng.”

Đô đốc Mullen đưa ra lời cáo buộc trước Quốc hội tuần trước. Ông nói các chiến binh Haqqani là thủ phạm các vụ tấn công người Mỹ tại Afghanistan và đã làm thế dưới sự yểm trợ của ISI, cơ quan tình báo trung ương của Pakistan.

Phát ngôn viên Carney nói Tòa Bạch Ốc tin rằng có những móc nối giữa ISI và mạng lưới Haqqani, nhóm đang có chỗ ẩn náu an toàn tại Pakistan. Ông nói Hoa Kỳ mong thấy Pakistan có hành động chống Haqqani và các chỗ ẩn náu an toàn này.

Ông Carney nói khác biệt trong ngôn từ của Tòa Bạch Ốc và Đô đốc Mullen là “vấn đề ngữ nghĩa,” và Pakistan đặc biệt giúp đỡ Hoa Kỳ trong cuộc chiến chống khủng bố, nhất là chống al-Qaida.

Trả lời phỏng vấn với báo The Wall Street Journal hôm thứ Tư, Đô đốc Mullen nói ông là “bạn tốt nhất” của Pakistan nhưng ông không thể hy sinh tính mạng của binh sĩ Mỹ tại Afghanistan dưới tay nhóm Haqqani. Ông nói tiếp rõ ràng là cơ quan tình báo ISI đã yểm trợ cho nhóm Haqqani, dù ông không tin nhóm này có thể thay đổi lập trường trong một sớm một chiều.

Đô đốc Mullen sẽ rời chức vụ để nghỉ hưu trong tuần này.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG