Đường dẫn truy cập

Tòa Bạch Ốc kêu gọi Pakistan cắt đứt quan hệ với mạng lưới Haqqani


Phát ngôn viên Jay Carney kêu gọi Pakistan tức thời hành động chống nhóm chủ chiến Haqqani để nhóm này không còn là một mối đe dọa cho nhân dân Mỹ và nhân dân Pakistan
Phát ngôn viên Jay Carney kêu gọi Pakistan tức thời hành động chống nhóm chủ chiến Haqqani để nhóm này không còn là một mối đe dọa cho nhân dân Mỹ và nhân dân Pakistan

Tòa Bạch Ốc kêu gọi chính quyền Paksitan hãy cắt mọi quan hệ với các phần tử chủ chiến có liên hệ với al-Qaida, một ngày sau khi quan chức quân sự cao cấp nhất Hoa Kỳ tố cáo Islamabad là đã tiếp tay trong các cuộc tấn công người Mỹ ở Afghanistan.

Phát ngôn viên của Tòa Bạch Ốc Jay Carney hôm nay nói rằng điều thiết yếu là Pakistan phải cắt đứt mọi liên hệ với mạng lưới Haqqani.

Ông Carney kêu gọi Islamabad hãy tức thời hành động chống nhóm chủ chiến Haqqani để bảo đảm nhóm này không còn là một mối đe dọa cho nhân dân Mỹ và nhân dân Pakistan.

Các giới chức Mỹ từ lâu vẫn cho rằng các phần tử chủ chiến của mạng lưới Haqqani đã tấn công các mục tiêu Mỹ ở Afghanistan, rồi vượt biên giới chạy sang ẩn náu tại khu vực bộ tộc Bắc Waziristan của Pakistan.

Hôm thứ Năm Đô đốc Mike Mullen, Chủ tịch Ủy ban các Tham mưu trưởng Liên quân Hoa Kỳ đã leo thang những lời chỉ trích của Washington, nói rằng mạng lưới Haqqani là một “cánh tay thực sự“của Cơ Quan Tình Báo Quân đội Pakistan.

Đô đốc Mullen nói rằng trong một số các cuộc tấn công khác, Cơ quan Tình báo quân đội Pakistan đã hậu thuẫn một cuộc tấn công của Haqqani tuần trước, nhắm vào đại sứ quán Mỹ và trụ sở NATO tại Kabul, cũng như vụ tấn công bằng bom xe hôm 10 tháng 9, đánh vào một căn cứ NATO ở tỉnh Wardak ở trung bộ Afghanistan, làm 77 binh sĩ Mỹ bị thương.

Pakistan đã nhiều lần bác bỏ những lời tố cáo của Mỹ, cho rằng họ đã tiếp tay với các phần tử chủ chiến, kể cả những lời tố cáo mới nhất.

Phản bác lại những tố cáo của Mỹ, Bộ trưởng Ngoại giao Pakistan Hina Rabbani Khar, tối hôm thứ Năm nói rằng người Mỹ có nguy cơ đánh mất một đồng minh, nếu tiếp tục đưa ra những lời tố cáo đó.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG