Đường dẫn truy cập

Hoa Kỳ đã có Chủ tịch Ủy ban Tham mưu Liên quân mới


Đô đốc Mike Mullen, trái, chấp nhận lời thề của tân Chủ tịch Ủy ban Tham mưu Liên quân Mỹ Martin Dempsey, Thứ Sáu, 30/9/2011 tại Ft. Myer ở Arlington, Virginia

Đại tướng Lục quân Martin Dempsey đã chính thức nhận chức Chủ tịch Ủy ban Tham mưu Liên quân của Hoa Kỳ trong buổi lễ hôm thứ Sáu bên ngoài Washington, dưới sự chủ tọa của Tổng thống Obama.

Dịp này, Đô đốc Mike Mullen, thủ tịch xuất nhiệm, nói ông tin sẽ không tìm được giải pháp cho Afghanistan nếu không có sự tham gia của Pakistan.

Theo ông Mullen, tình hình chuyển đổi an ninh tại Afghanistan là thách thức lớn nhân cho tướng Dempsey trong những năm sắp tới. Binh sĩ Hoa Kỳ theo trông đợi, sẽ bàn giao trách nhiệm an ninh cho người Afghanistan trước 2014.

Hoa Kỳ đang có căng thẳng với Pakistan vì Pakistan không giải giới được các nhóm Hồi giáo cực đoan. Mới đây, Đô đốc Mullen gọi nhóm tranh đấu Hồi giáo Haqqani là “cánh tay thực thự” của tình báo Pakistan.

Trong khi đó, tướng Dempsey nói thách thức lớn nhất phía trước là món nợ quốc gia của Hoa Kỳ và đe dọa về an ninh cho Hoa Kỳ.

Lên tiếng trong dịp này, Tổng thống Obama gọi tướng Dempsey là một trong những tướng lãnh có nhiều kinh nghiệm chiến trường nhất của nước Mỹ.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG