Đường dẫn truy cập

Tòa Bạch Ốc bị chất vấn về liên hệ giữa Pakistan với nhóm Haqqani


Đô đốc Mike Mullen, Chủ tịch ban Tham mưu Liên quân Hoa Kỳ sắp rời chức, nói trước ủy ban Thượng viện rằng Mạng lưới Haqqani là một 'cánh tay thực thụ' của cơ quan tình báo quân đội Pakistan ISI
Đô đốc Mike Mullen, Chủ tịch ban Tham mưu Liên quân Hoa Kỳ sắp rời chức, nói trước ủy ban Thượng viện rằng Mạng lưới Haqqani là một 'cánh tay thực thụ' của cơ quan tình báo quân đội Pakistan ISI

Các giới chức Tòa Bạch Ốc đang đối mặt với những nghi vấn về những nhận định gây nhiều tranh cãi mới đây của một giới chức quân sự Mỹ hàng đầu, về mối quan hệ giữa chính quyền Pakistan với một nhóm chủ chiến có liên hệ với al-Qaida. Theo tường thuật của Thông tín viên VOA Kent Klein, chính phủ của Tổng Thống Obama muốn Pakistan cắt đứt những liên hệ với Mạng lưới Haqqani, nhưng cũng nói rằng Mỹ coi trọng sự hợp tác của Islamabad về các vấn đề an ninh.

Đô đốc Mike Mullen, Chủ tịch ban Tham mưu Liên quân Hoa Kỳ sắp rời chức, hồi tuần trước nói với một ủy ban Thượng viện rằng Mạng lưới Haqqani là một “cánh tay thực thụ” của cơ quan tình báo quân đội Pakistan, gọi tắt là ISI.

Phát ngôn viên của Tòa Bạch Ốc Jay Carney nói với các nhà báo rằng phát biểu đó của Đô đốc Mike Mullen phù hợp với lập trường của chính phủ Mỹ, nhưng ông sẽ trình bầy một cách khác.

Ông Carney nói: “Đó không phải là thứ ngôn từ mà tôi sẽ dùng. Tôi tin rằng sự kiện có những liên hệ giữa chính phủ Pakistan với Mạng lưới Haqqani, và bản chất của những liên hệ ấy rất phức tạp và có thể được thẩm định. Nhưng không có nghi ngờ gì là mạng lưới Haqqani có những nơi ẩn náu an toàn ở Pakistan, và Pakistan đã không có hành động nào để loại trừ những nơi trú ẩn an toàn đó.”

Tại một cuộc họp báo của Tòa Bạch Ốc, người phát ngôn của Tổng Thống Obama nhấn mạnh đến tầm quan trọng của sự hỗ trợ của Pakistan trong cuộc đấu tranh chống chủ nghĩa khủng bố trong khu vực.

Ông Carney nói tiếp: “Sự hợp tác mà chúng ta có được trong thời gian qua, ngay cả trong bối cảnh mối quan hệ vô cùng phức tạp ấy, đã đưa đến những kết quả tích cực giúp cải thiện an ninh cho Hoa Kỳ và các công dân Mỹ cũng như các binh sĩ Mỹ ở nước ngoài.”

Một số giới chức Mỹ đặc trách chính sách của chính phủ Hoa Kỳ ở Nam Á không nêu danh tính đã được dẫn lời trong tờ The Washington Post, chỉ trích những phát biểu của Đô đốc Mike Mullen. Các giới chức này nói rằng những nhận định đó đã được diễn đạt quá mức, và góp phần gây phản ứng phẫn nộ ở Pakistan.

Ông Owen Sirrs đang viết một quyển sách về ISI, cơ quan tình báo liên vụ của Pakistan. Vị giáo sư trường đại học Montana này nói rằng nhận định của Đô đốc Mike Mullen dường như là dấu hiệu cho thấy Chủ tịch Ban Tham mưu Liên quân Hoa Kỳ đã trở nên cứng rắn hơn trong lập trường của ông đối với Pakistan.

Giáo sư Sirrs giải thích: “So với tất cả các nhân vật khác trong chính phủ Mỹ, dường như Đô đốc Mike Mullen vẫn luôn là người tin vào sự thành thực của quân đội Pakistan. Nhưng trong những tuần gần đây, điều mà chúng ta chứng kiến là ông đang rút lại lập trường đó và thẳng thắn hơn khi phát biểu về những ý đồ của cơ quan tình báo quân đội Pakistan chống lại chính phủ Afghanistan và các quyền lợi của chúng ta ở Afghanistan.”

Nhiệm kỳ Chủ tịch Ban Tham mưu Liên quân Hoa Kỳ của Đô đốc Mullen sẽ kết thúc vào ngày thứ Sáu này. Người lên thay thế ông sẽ là Đại tướng lục quân Martin Dempsey.

VOA Express

XS
SM
MD
LG