Đường dẫn truy cập

Pakistan tuyên bố không cần viện trợ quân sự của Hoa Kỳ


Quân đội Pakistan chiến đấu chống lại al-Qaida và phiến quân Taliban
Quân đội Pakistan chiến đấu chống lại al-Qaida và phiến quân Taliban

Pakistan tuyên bố việc Hoa Kỳ quyết định tạm ngưng cung cấp 800 triệu đô la viện trợ quân sự sẽ không ảnh hưởng tới những hoạt động của họ nhằm chống lại các phần tử Hồi giáo hiếu chiến.

Trong cuộc phỏng vấn dành cho đài VOA ngày hôm nay, phát ngôn viên quân đội Pakistan, Thiếu tướng Athar Abbas nói rằng quân đội đang thực hiện các cuộc hành quân trong vùng bộ tộc mà không có sự hỗ trợ từ bên ngoài. Ông nói rằng quân đội Pakistan sử dụng thiết bị, đạn dược và các nguồn lực khác của chính mình để chống lại al-Qaida và phiến quân Taliban dọc theo biên giới Afghanistan. Ông Abbas cũng chỉ trích quyết định của Hoa Kỳ và nói rằng việc cung cấp viện trợ kèm theo điều kiện là không thể chấp nhận.

Hôm qua, Chánh văn phòng Tòa Bạch Ốc William Daley nói trên đài truyền hình ABC rằng Hoa Kỳ quyết định tạm ngưng kế hoạch viện trợ quân sự nhiều triệu đô la cho Pakistan. Ông nói rằng Pakistan là một đồng minh quan trọng của Mỹ trong cuộc chiến chống khủng bố, nhưng họ đã có những hành động khiến cho Washington có lý do để tạm ngưng một số viện trợ trong chương trình viện trợ quân sự. Ông Daley không cho biết thêm chi tiết. Báo chí trích lời các giới chức Hoa Kỳ nói rằng hành động này là để đáp lại việc Pakistan quyết định trục xuất các huấn luyện viên quân sự Mỹ và đặt ra những hạn chế trong việc cấp chiếu khán cho nhân viên Hoa Kỳ.

Các nhà phân tích nói rằng việc tạm ngưng viện trợ còn có mục đích gây áp lực đòi quân đội Pakistan làm nhiều hơn nữa để hợp tác với Hoa Kỳ trong việc chiến đấu chống lại các phần tử hiếu chiến.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG