Đường dẫn truy cập

Mỹ ngưng nhiều triệu viện trợ cho Pakistan


Quan hệ giữa Hoa Kỳ và Pakistan đã xuống cấp kể từ khi lực lượng đặc biệt Hoa Kỳ giết chết Osama bin Laden tại Pakistan hồi tháng 5

Tờ New York Times đưa tin Hoa Kỳ đã tạm ngưng hàng trăm triệu viện trợ quân sự cho Pakistan và trong nhiều mục, đã hủy luôn viện trợ.

Tờ báo trích dẫn nguồn tin của 3 giới chức cao cấp Mỹ không nêu tên, nói rằng hành động này là để trừng phạt Pakistan đã trục xuất một số huấn luyện viên quân sự Mỹ, và còn nhằm gây sức ép để quân đội Pakistan chống lại lực lượng nổi dậy “hiệu quả hơn.”

Tờ báo nói rằng tổng số cắt giảm lên đến khoảng 800 triệu đôla, coi như một phần ba số viện trợ quân sự hơn 2 tỉ đôla hằng năm dành cho Pakistan.

Tờ báo nói rằng hành động này rõ ràng còn buộc Pakistan phải chọn lựa giữa quốc gia tài trợ phần lớn các hoạt động quân sự của họ, hoặc tiếp tục “yểm trợ ngầm” cho Taliban và các nhóm khác chống lại quân đội Hoa Kỳ tại Afghanistan.

Tuy nhiên, tờ New York Times cũng nói rằng số viện trợ bị ngưng này có thể phục hồi nếu quan hệ hai nước cải tiến và nếu Pakistan cam kết chống lại các nhóm khủng bố một cách năng động hơn.

Quan hệ giữa Hoa Kỳ và Pakistan xuống cấp kể từ khi lực lượng đặc biệt Hoa Kỳ giết chết Osama bin Laden tại Pakistan hồi tháng 5.

XS
SM
MD
LG