Đường dẫn truy cập

Tổng thống Obama lên đường vận động tranh cử


Tổng thống Obama nói chuyện tại một xí nghiệp chế tạo băng chuyền trong bang Iowa, 25/1/2012
Tổng thống Obama nói chuyện tại một xí nghiệp chế tạo băng chuyền trong bang Iowa, 25/1/2012

Tổng thống Barack Obama đang trên đường đi vận động tranh cử bằng cách quảng bá chương trình kinh tế mới của ông, nói rằng mấu chốt của thay đổi là Quốc hội thông qua một luật cải cách thuế khoá.

Kế hoạch kinh tế này được ông đưa ra trong thông điệp về Tình trạng Liên bang tối hôm thứ Ba.

Hôm thứ Tư, tại một xí nghiệp chế tạo băng chuyền trong bang Iowa, miền trung tây nước Mỹ, ông nói kế hoạch mới của ông sẽ hiệu quả cho tất cả mọi người, không riêng gì những người giàu.

Tổng thống Obama vẫn giữ vững lập trường đánh thuế cao những người giàu nhất, nhấn mạnh đây là điều quan trọng để đẩy mạnh nền kinh tế Hoa Kỳ. Ông thúc đẩy Quốc hội thông qua những biện pháp cải cách thuế khoá đối với doanh thương và cắt giảm thuế lương bổng ngay tức thì cho các cá nhân.

Tổng thống Obama bác bỏ tuyên bố của đảng Cộng hoà cho rằng luật thuế mới của ông là “một cuộc đấu tranh giai cấp.”

Tổng thống Mỹ đang trên đường đến 5 tiểu bang trong ba ngày để giới thiệu kế hoạch kinh tế của ông và tìm sự ủng hộ tại những tiểu bang trọng yếu cho việc tái tranh cử gay go của ông trong năm nay. Ngoài Iowa, Tổng thống Obama sẽ dừng chân tại các bang Arizona, Colorado, Nevada và Michigan.

Hôm thứ Ba, trong thông điệp về Tình trạng Liên bang, Tổng thống Obama nói với các nhà lập pháp của hai viện và hàng triệu khán giả truyền hình là kế hoạch của ông nhằm xây dựng “một nền kinh tế lâu bền” không những chỉ trong lãnh vực sản xuất và năng lượng, mà còn về những kỹ năng mới cho công nhân Mỹ, và “một sự đổi mới trong những giá trị của Hoa Kỳ.”

Tổng thống thuộc đảng Dân chủ cảnh báo các nhà lập pháp Cộng hoà ông sẽ chống lại bất cứ nỗ lực nào đưa nền kinh tế trở lại tình trạng “suy yếu vì đưa công ăn việc làm ra nước ngoài, nợ xấu và lợi nhuận giả tạo.”

VOA Express

XS
SM
MD
LG