Đường dẫn truy cập

Thượng nghị sĩ McCain: Số phận của lãnh đạo Libya chỉ còn tính từng giờ


Khói bốc lên trong lúc tiếng súng nổ vang khắp Tripoli, 21/8/2011
Khói bốc lên trong lúc tiếng súng nổ vang khắp Tripoli, 21/8/2011

Trong khi đi nghỉ hè với gia đình, Tổng thống Obama vẫn được báo cáo các diễn biến ở Libya. Một phát ngôn viên Tòa Bạch Ốc nói số phận của ông Moammar Gadhafi được tính từng ngày, và nhân dân Libya xứng đáng được hưởng một chế độ dân chủ và một tương lai hòa bình. Lập trường này cũng được Thượng nghị sĩ John McCain chia sẻ hôm Chủ nhật.

Thượng nghị sĩ John McCain là người ngay từ đầu đã có chủ trương can thiệp vào Libya. Lên tiếng trên đài truyền hình CBS hôm Chủ nhật ông nói sự nghiệp của ông Gadhafi đã đến hồi kết cuộc:

“Bây giờ chỉ còn tính từng giờ, thay vì ngày. Một khi lực lượng NATO do Pháp và Anh chỉ đạo can thiệp mạnh mẽ bằng không lực, tôi cho rằng chuyện đó sẽ xảy ra.”

Tại Tripoli, phát ngôn viên của ông Gadhafi nói thành phố này được “bảo vệ tốt” và sẽ tiếp tục chống trả. Phát ngôn viên này gọi phe nổi dậy là “bọn côn đồ vũ trang” có nước ngoài giựt dây.

Thượng nghị sĩ McCain có cái nhìn về tương lai của Libya hậu-Gadhafi:

“Lập chính phủ mới là một thách thức lớn, nhất là tìm cách đoàn kết một quốc gia chưa hề biết đến dân chủ bao giờ. Nhiều nước giống vậy đã gặp khó khăn trong giai đoạn chuyển tiếp này. Nhưng chúng ta sẽ loại bỏ được kẻ có bàn tay vấy máu người Mỹ.”

Ông McCain nói nhiều sinh mạng có thể thoát chết và cuộc chiến có thể rút ngắn nếu Hoa Kỳ can thiệp năng động ngay từ đầu.

Ngoài ra, ông nói, ngày tàn của ông Gadhafi sẽ có ảnh hưởng vượt lên Libya:

“Nó sẽ gửi một thông điệp cho các tổng thống của Syria, Yemen, và các nhà độc tài khác rằng thời của họ đã gần chấm dứt.”

Trong khi chờ đợi, các giới chức Tòa Bạch Ốc theo dõi sát tình hình Libya để cập nhật thông tin cho tổng thống trong lúc ông đang nghỉ ngơi với gia đình tại Massachusetts.

Đường dẫn liên quan

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG