Đường dẫn truy cập

Phe nổi dậy Libya tiến vào thủ đô, con trai Gadhafi bị bắt


Tiếng súng vang lên suốt ngày và thỉnh thoảng có những tiếng nổ lớn ở Tripoli, 21/8/2011

Có tin nói rằng cánh quân phía tây của phe nổi dậy đã tiến vào vùng ngoại ô Tripoli, và nhà lãnh đạo Moammar Gadhafi vẫn không nao núng khi cuộc chiến đang xoay nhanh vào hướng bất lợi cho ông, trong đó có tin con trai ông đã bị bắt.

Cánh quân phía tây của phe nổi dậy hôm Chủ nhật đã vào được doanh trại của lữ đoàn ưu tú Khamis do người con trai ông Gadhafi chỉ huy.

Lãnh đạo phe nổi dậy hôm Chủ nhật nói họ đã bắt được Seif al-Islam, con trai ông Gadhafi đã từng được coi là người sẽ kế vị ông. Phe nổi dậy không nói thêm chi tiết.

Các Diễn Biến Quan Trọng Của Cuộc Nổi Dậy Libya

 • 15 tháng 2, 2011: Nổi dậy ở thành phố Benghazi được khơi nguồn từ cuộc cách mạng Mùa Xuân A-rập ở Tunisia và Ai Cập.
 • 26 tháng 2, 2011: Hội Đồng Bảo An Liên Hiệp Quốc áp đặt trừng phạt lên ông Moammar Gadhafi và gia đình, kêu gọi Tòa án Hình sự Quốc tế điều tra cuộc đàn áp những người nổi dậy.
 • 19 tháng 3, 2011: Được Liên Hiệp Quốc ủy nhiệm; Hoa Kỳ, Anh và Pháp không kích Libya để chận đà tiến của lực lượng Gadhafi.
 • 26 tháng 3, 2011: Phe nổi dậy chiếm được thành phố quan trọng Ajdabiya.
 • 30 tháng 3, 2011: Ngoại trưởng Moussa Koussa đào thoát sang Anh. Một số giới chức Libya cao cấp khác noi gương.
 • 30 tháng 4, 2011: Tên lửa của NATO giết chết người con út và 3 cháu nội của ông Gadhafi.
 • 7 tháng 6, 2011: Ông Gadhafi tuyên bố trên đài truyền hình sẽ không bao giờ đầu hàng.
 • 27 tháng 6, 2011: Tòa án Hình sự Quốc tế ra trát bắt giam ông Gadhafi, người con trai Seif al-Islam, và Giám đốc tình báo Abdullah al-Senussi, về tội ác chống nhân loại.
 • 15 tháng 7, 2011: Hoa Kỳ công nhận Hội đồng Chuyển tiếp Quốc gia là chính phủ hợp pháp của Libya.
 • 28 tháng 7, 2011: Cựu Bộ trưởng Nội vụ Abdel Fattah Younes, chạy sang phe nổi dậy hồi tháng 2 và làm tư lệnh quân sự cho phe này, bị giết chết.
 • 14 tháng 8, 2011: Phe nổi dậy tuyên bố chiếm được thị trấn chiến lược Zawiyah, nhưng tiếng súng dữ dội vẫn còn.
 • 20 tháng 8, 2011: Phe nổi dậy mở cuộc tấn công lần đầu tiên vào thủ đô Tripoli, có phối hợp với NATO.

Người dân tại đây nói tiếng súng vang lên suốt ngày và thỉnh thoảng có những tiếng nổ lớn.

Lên tiếng trên đài phát thanh tối Chủ nhật, lần thứ nhì trong 24 giờ đồng hồ, ông Gadhafi nói ông vẫn có mặt tại Tripoli và thề sẽ ở lại với nhân dân “cho đến khi kết cuộc.” Ông yêu cầu mọi người trong thủ đô cầm vũ khí chống phe nổi dậy, và cam đoan ông và nhân dân sẽ chiến thắng.

Trước khi ông Gadhafi lên tiếng, phát ngôn viên Moussa Ibrahim nói thủ đô đã sẵn sàng:

“Tripoli được bảo vệ tốt và chúng tôi có hàng ngàn người này tiếp theo hàng ngàn người khác, đều là binh sĩ chuyên nghiệp, sẵn sàng bảo vệ thủ đô.”

Hiện chưa rõ thực lực của ông Gadhafi trong thành phố còn lại bao nhiêu.

Các nhà báo nước ngoài đi theo phe nổi dậy cho biết thường dân đã hoan hô các chiến binh phe nổi dậy và trương lá cờ của phe này.

Ông Fathi Baji, một giới chức của phe nổi dậy nói ông nhận được tin một số binh sĩ trung thành với ông Gadhafi ở vùng ngoại ô đã buông súng và rời bỏ vị trí.

Ông còn cho biết quân nổi dậy đang tiến gần đến khu vực Bab al-Aziza, nơi đặt sở chỉ huy của ông Gadhafi. Tuy nhiên, tin này chưa được kiểm chứng.

Cánh quân phía đông và phía nam của phe nổi dậy cũng đạt thắng lợi và từ từ siết gọng kềm về phía Tripoli.

Phát ngôn viên Moussa Ibrahim tiếp tục lên án NATO:

“NATO đã cung cấp vũ khí cho phe nổi dậy. Điều này không ai lạ gì. Chính những vũ khí này đã được sử dụng để giết hại nhân dân Libya.”

Các chuyên viên quân sự cảnh báo các trận không kích của NATO có thể gặp khó khăn khi phe nổi dậy tiến vào Tripoli. Phe ông Gadhafi tại các nơi khác đã đóng chốt tại nhà dân, và có lẽ tại Tripoli cũng thế. Một phần tư dân số Libya sống tại Tripoli.

Ông Abdel Salam Jalloud, trước đây là nhân vật quyền lực thứ nhì của Libya nay đã đào thoát, kêu gọi nhân dân Tripoli nổi lên chống lại ông Gadhafi.

Đường dẫn liên quan

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG