Đường dẫn truy cập

Nigeria công nhận phe nổi dậy Libya


Khói bốc lên sau vụ nổ gần khu dinh cơ chính của ông Gadhafi trong thủ đô Tripoli

Nigeria, quốc gia đông dân nhất châu Phi công nhận hội đồng của phe nổi dậy Libya là “đại diện chính đáng của nhân dân Libya.”

Trong một nhận xét được đưa ra trước các phóng viên vào hôm thứ Ba, quốc vụ khanh đặc trách ngoại giao của Nigeria Viola Onwuliri cũng kêu gọi nhà lãnh đạo lâu năm của Libya Moammar Gadhafi hãy từ chức ngay tức thì.

Một số ngày càng nhiều các nước đã công nhận hội đồng phe nổi dậy Libya là cơ quan quyền lực hợp pháp của nước này giữa lúc các chiến binh phe nổi dậy kiểm soát Tripoli.

Hôm thứ Ba, Kenya chưa công nhận phe nổi dậy nhưng quyền Bộ trưởng Ngoại giao George Saitoti nói nhà “cầm quyền lâm thời” của Libya nên bắt đầu một cuộc đối thoại bao gồm các thành phần chính trị và làm việc để tiến tới bầu cử tự do và công bằng.

Tuyên bố của Kenya đề cập đến “sự sụp đổ trước mắt” của chế độ Gadhafi.

Liên Hiệp Châu Phi, AU, đã cố gắng hòa giải cuộc xung đột Libya, chưa công nhận phe nổi dậy. Các nguyên thủ quốc gia AU dự kiến tham dự một loạt các cuộc gặp gỡ tại thủ đô Ethiopia trong tuần này.

Đường dẫn liên quan

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG