Đường dẫn truy cập

Thế giới ca ngợi bước tiến của phe nổi dậy Libya


Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc Ban Ki-moon tuyên bố sẽ triệu tập những cuộc họp khẩn cấp về Libya vào tuần này

Lãnh đạo trên thế giới hoan nghênh quân nổi dậy tiến vào thủ đô Tripoli của Libya, gọi đó là một bước tiến tới chấm dứt bạo động và khởi sự một tương lai dân chủ cho đất nước này.

Các Diễn Biến Quan Trọng Của Cuộc Nổi Dậy Libya

15 tháng 2, 2011: Nổi dậy ở thành phố Benghazi được khơi nguồn từ cuộc cách mạng Mùa Xuân A-rập ở Tunisia và Ai Cập.
26 tháng 2, 2011: Hội Đồng Bảo An Liên Hiệp Quốc áp đặt trừng phạt lên ông Moammar Gadhafi và gia đình, kêu gọi Tòa án Hình sự Quốc tế điều tra cuộc đàn áp những người nổi dậy.
19 tháng 3, 2011: Được Liên Hiệp Quốc ủy nhiệm; Hoa Kỳ, Anh và Pháp không kích Libya để chận đà tiến của lực lượng Gadhafi.
26 tháng 3, 2011: Phe nổi dậy chiếm được thành phố quan trọng Ajdabiya.
30 tháng 3, 2011: Ngoại trưởng Moussa Koussa đào thoát sang Anh. Một số giới chức Libya cao cấp khác noi gương.
30 tháng 4, 2011: Tên lửa của NATO giết chết người con út và 3 cháu nội của ông Gadhafi.
7 tháng 6, 2011: Ông Gadhafi tuyên bố trên đài truyền hình sẽ không bao giờ đầu hàng.
27 tháng 6, 2011: Tòa án Hình sự Quốc tế ra trát bắt giam ông Gadhafi, người con trai Seif al-Islam, và Giám đốc tình báo Abdullah al-Senussi, về tội ác chống nhân loại.
15 tháng 7, 2011: Hoa Kỳ công nhận Hội đồng Chuyển tiếp Quốc gia là chính phủ hợp pháp của Libya.
28 tháng 7, 2011: Cựu Bộ trưởng Nội vụ Abdel Fattah Younes, chạy sang phe nổi dậy hồi tháng 2 và làm tư lệnh quân sự cho phe này, bị giết chết.
14 tháng 8, 2011: Phe nổi dậy tuyên bố chiếm được thị trấn chiến lược Zawiyah, nhưng tiếng súng dữ dội vẫn còn.
20 tháng 8, 2011: Phe nổi dậy mở cuộc tấn công lần đầu tiên vào thủ đô Tripoli, có phối hợp với NATO.

Tất cả lãnh đạo các nước Mỹ, EU, Anh và Ý đều tuyên bố sự cầm quyền của ông Gadhafi đã cáo chung, và họ yêu cầu ông hãy bước xuống để tránh đổ máu thêm.

Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc Ban Ki-moon hôm thứ Hai lên tiếng kêu gọi một bước “chuyển tiếp ôn hòa” và nói Liên Hiệp Quốc sẵn sàng trợ giúp hậu chiến cho nhân dân Libya.

Ông tuyên bố sẽ triệu tập những cuộc họp khẩn cấp về Libya vào tuần này với những người đứng đầu các cơ chế lớn, trong đó có Liên hiệp châu Phi, Liên hiệp châu Âu và Liên đoàn các nước Ả Rập.

Tại Paris, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Pháp nói với VOA hôm thứ Hai rằng thời của ông Gadhafi “đã chấm dứt tại Libya.”

Vẫn theo nguồn tin Pháp, người đứng đầu nhóm nổi dậy Libya sẽ du hành tới Paris trong những ngày sắp tới. Pháp là nước đầu tiên thừa nhận Hội Đồng Chuyển Tiếp Quốc Gia của phe nổi dậy, xem hội đồng này là đại diện chính thức của nhân dân Libya.

Ai Cập đã chính thức thừa nhận hội đồng này hôm thứ Hai. Lực lượng chống đối Libya bắt đầu cuộc nổi dậy sau khi cách mạng Ai Cập lật đổ Tổng thống Hosni Mubarak trước đây trong năm.

Mặc khác, hôm thứ Hai, Nga tỏ ý hy vọng sự nắm quyền sắp tới của phe nổi dậy Libya sẽ chấm dứt tình trạng đổ máu gây thống khổ cho nhân dân nước này. Bộ ngoại giao Nga khuyến dụ cộng đồng quốc tế nên đứng ngoài các vấn đề nội bộ của Libya.

Một số hình ảnh về những diễn biến vừa qua ở Libya

Đường dẫn liên quan

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG