Đường dẫn truy cập

Ông Biden đến Iraq đánh dấu ngày Mỹ chấm dứt hoạt động chiến đấu


Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden đến Iraq hôm thứ Hai trong khi quân đội Mỹ chuẩn bị đánh dấu việc chính quyền Obama chính thức chấm dứt các hoạt động chiến đấu tại nước này.

Một viên chức thuộc Tòa Đại sứ nói với các phóng viên là Phó Tổng thống Biden đáp xuống phi trường thủ đô Iraq vào khoảng 6 giờ chiều, một ngày trước khi Tổng thống Barack Obama đọc bài diễn văn ca ngợi việc hạ giảm lớn trong quân số của Hoa Kỳ tại Iraq.

Chỉ còn dưới 50.000 quân Mỹ tại Iraq so với con số cao nhất gần 170.000 quân vào cao điểm của năm 2007.

Thêm vào đó, quân đội Mỹ sẽ không được phép tham gia các sứ mạng chiến đấu trừ khi được yêu cầu và có các lực lượng Iraq tham gia.

Phó Tổng thống Biden sẽ bắt đầu chuyển qua một vai trò ngoại giao lớn hơn. Theo thời biểu ấn định, ông sẽ thảo luận với các nhà lãnh đạo Iraq trong suốt thời kỳ bế tắc về chính trị trong việc thành lập chính phủ kế tiếp của nước này.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG